Thị trường Thứ ba, 23/11/2021, 10:34 GMT+7
Thailand dự định tham gia các đàm phán về tư cách thành viên hiệp ước thương mại xuyên Thái Bình Dương

Một quan chức chính phủ hôm thứ Hai, 22/11, cho biết Thailand hướng mục tiêu tham gia các cuộc đàm phán về tư cách thành viên của hiệp định thương mại tự do xuyên Thái Bình Dương, bất chấp sự phản đối của một số chính trị gia và nhóm doanh nghiệp vì lo ngại hiệp định này có thể gây hại cho các doanh nghiệp nông nghiệp và chăm sóc sức khỏe.

n23 thailand

Quốc gia Đông Nam Á từ lâu đã bày tỏ sự quan tâm đến việc tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) gồm 11 thành viên, xem đây là cách thúc đẩy nền kinh tế và làm cho các lĩnh vực như điện tử và nông nghiệp cạnh tranh hơn trước các đối thủ như Việt Nam và Malaysia, đều là thành viên CPTPP.

Phó phát ngôn viên chính phủ Rachada Dhnadirek cho biết chính phủ đã lắng nghe ý kiến công chúng và khuyến nghị của hạ viện và sẽ chuẩn bị các biện pháp đối phó cho những người có thể bị ảnh hưởng bởi tư cách thành viên CPTPP.

Bà nói, CPTPP có cả lợi ích và các mặt tiêu cực, đòi hỏi phải cân nhắc kỹ lưỡng đồng thời lưu ý một số điều khoản có thể được đàm phán trước khi gia nhập.

"Thủ tướng nhắc lại việc tham gia vào các cuộc đàm phán là vì lợi ích tốt nhất của người dân Thailand, và điều này không có nghĩa là một thỏa thuận tham gia hiệp ước ngay lập tức," bà nói thêm.

"Kế hoạch chắc chắn sẽ được đề xuất với nội các để đưa Thailand tham gia các cuộc đàm phán," bà Rachada nói.

Các bên phản đối và một số nhóm doanh nghiệp cảnh báo tiếp cận miễn thuế đối với các nước thành viên CPTPP khác có thể dẫn đến việc nhập khẩu tràn lan nông sản và dược phẩm từ một số quốc gia này và gây hại cho các ngành.

Vào tháng Chín, Trung Quốc cho biết họ đã nộp đơn gia nhập CPTPP, được ký kết giữa 11 quốc gia trong đó có Australia, Canada, Chile, Nhật Bản và New Zealand năm 2018.

Khánh Lâm lược dịch
Theo Channel News Asia

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1