Thị trường Thứ năm, 18/11/2021, 10:48 GMT+7
SPR, kho dầu khẩn cấp ông Biden có thể khai thác là gì?

Chính quyền tổng thống Biden đang xem xét sử dụng Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược Hoa Kỳ (SPR) để hạ nhiệt giá dầu cùng các nước tiêu thụ lớn khác như Trung Quốc và Nhật Bản.

n18 spr

Theo các nhà phân tích, một động thái như vậy có thể không có tác động lâu dài đến việc hạ giá dầu Mỹ, từng đạt mức cao nhất trong 7 năm trên $85/thùng vào cuối tháng Mười.

Giải phóng dầu có thể cho phép chính quyền ông Biden chống lại những chỉ trích trước cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 rằng họ không làm gì nhiều để chống lại giá cả tăng cao. Bằng cách hành động song song với các quốc gia tiêu thụ lớn khác như Trung Quốc và Nhật Bản, điều này cũng có thể cho phép Tổng thống Biden nói rằng ông đã hành động sau khi Saudi Arabia và Nga, các thành viên của nhóm sản xuất OPEC+, từ chối lời kêu gọi bơm thêm dầu vào thị trường toàn cầu của Mỹ.

Dưới đây là một số vấn đề xung quanh việc sử dụng SPR.

Vì sao thiết lập SPR?

Hoa Kỳ thiết lập SPR năm 1975 sau khi lệnh cấm vận dầu mỏ của Arab khiến giá xăng tăng mạnh và gây thiệt hại cho nền kinh tế Hoa Kỳ. Các tổng thống đã sử dụng kho dự trữ để làm dịu thị trường dầu trong chiến tranh hoặc khi các cơn bão tấn công cơ sở hạ tầng dầu dọc Vịnh Mexico của Hoa Kỳ.

SPR có bao nhiêu dầu?

Dự trữ hiện chứa khoảng 606 triệu thùng trong hàng chục hang động lớn tại bốn địa điểm được canh gác cẩn mật trên bờ biển Louisiana và Texas, đủ đáp ứng nhu cầu của Hoa Kỳ trong hơn một tháng.

Hoa Kỳ cũng duy trì lượng dự trữ xăng và dầu sưởi nhỏ ở vùng Đông Bắc.

Những quốc gia nào khác cũng có kho dự trữ chiến lược?

Ngoài Hoa Kỳ, 29 quốc gia thành viên khác trong Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), trong đó có Vương quốc Anh, Đức, Nhật Bản và Australia, được yêu cầu dự trữ dầu khẩn cấp tương đương với 90 ngày nhập khẩu dầu ròng. Nhật Bản có một trong những kho dự trữ lớn nhất sau Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Trung Quốc, một thành viên liên kết của IEA và là quốc gia tiêu thụ dầu đứng thứ hai thế giới thành lập SPR của mình cách đây 15 năm và đã tổ chức phiên đấu giá dầu dự trữ đầu tiên hồi tháng Chín. Một thành viên liên kết khác của IEA, Ấn Độ, nước nhập khẩu và tiêu thụ dầu lớn thứ ba, cũng có kho dự trữ.

Tính đến tháng Chín, các chính phủ OECD nắm giữ hơn 1.5 tỷ thùng dầu thô, theo IEA, khoảng 15 ngày nhu cầu toàn cầu trước đại dịch.

Những quốc gia này có thể cùng giải phóng dầu trong một lần không?

Các tổng thống Hoa Kỳ có thể phối hợp giải phóng SPR với các thành viên IEA khác cùng lúc. Khả năng cùng giải phóng kho dự trữ với Trung Quốc và Ấn Độ sẽ là trường hợp đầu tiên Hoa Kỳ phối hợp giải phóng SPR với hai quốc gia này.

Làm thế nào SPR đưa dầu ra thị trường?

Do nằm gần các trung tâm lọc/hóa dầu lớn của Hoa Kỳ, SPR có thể chuyển đến 4.4 triệu thùng mỗi ngày. Theo Bộ Năng lượng, có thể chỉ mất 13 ngày để đưa loạt dầu đầu tiên vào thị trường Hoa Kỳ kể từ có quyết định của tổng thống.

Theo phương thức mua bán, Bộ Năng lượng thường tổ chức một cuộc đấu giá trực tuyến trong đó các công ty năng lượng đấu giá dầu. Theo phương thức hoán đổi, các công ty dầu lấy dầu thô nhưng được yêu cầu hoàn lại, cộng với lãi suất.

Các tổng thống Hoa Kỳ đã ba lần cho phép bán khẩn cấp từ SPR, gần đây nhất là vào năm 2011 trong cuộc chiến ở Libya, một thành viên OPEC. Việc bán dầu cũng diễn ra trong Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991 và sau bão Katrina năm 2005.

Việc hoán đổi dầu diễn ra thường xuyên hơn, với lần trao đổi cuối cùng được tổ chức vào tháng Chín sau bão Ida.

Vai trò của IEA trong các SPR quốc gia là gì?

IEA giúp điều phối các đợt giải phóng dầu của các thành viên, cung cấp dữ liệu về mức độ và đóng các vai trò khác.

Theo trang web của IEA, thường có ba cách để duy trì mức SPR đáp ứng yêu cầu trong 90 ngày: dự trữ thương mại từ các nhà máy lọc dầu, dự trữ từ do chính phủ và cơ quan, với các quốc gia lựa chọn mức cân bằng để duy trì kho dự trữ. Cơ cấu dự trữ được xem xét lại giữa các thành viên năm năm một lần.

IEA cho biết cũng có thể thực hiện các biện pháp nhằm hạn chế nhu cầu hoặc trợ giúp nguồn cung. Chúng có thể bao gồm các kêu gọi tự nguyện tiết kiệm nhiên liệu, chuyển đổi nhiên liệu như từ dầu sang khí đốt để sản xuất điện hoặc "tăng sản lượng" để khai thác nhanh chóng các nguồn dự trữ dưới lòng đất.

Các tiêu chuẩn môi trường nới lỏng cũng có thể giúp nguồn cung linh hoạt hơn.

Khánh Lâm lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1