Thị trường Thứ hai, 29/11/2021, 10:24 GMT+7
OPEC hoãn họp để đánh giá tác động của biến thể Omicron

OPEC và các đồng minh đã hoãn các cuộc họp đến cuối tuần này, để có thêm thời gian đánh giá tác động của biến thể coronavirus Omicron mới đối với nhu cầu và giá dầu, theo các nguồn và tài liệu của OPEC+.

n29 opec

Giá dầu cùng với các thị trường tài chính khác giảm hơn 10% vào thứ Sáu, mức giảm trong một ngày lớn nhất kể từ tháng 4/2020, khi biến thể mới khiến các nhà đầu tư lo sợ và làm tăng thêm quan ngại tình trạng thừa cung có thể tăng trong quý một.

Khoản giảm hôm thứ Sáu càng trầm trọng hơn vì thanh khoản thấp do kỳ nghỉ lễ của Hoa Kỳ.

Trước thứ Sáu, OPEC đã dự đoán thặng dư sẽ tăng mạnh sau khi Hoa Kỳ và các nước tiêu thụ lớn khác quyết định giải phóng kho dự trữ dầu để giúp hạ nhiệt giá.

OPEC và các đồng minh, OPEC+ đã chuyển cuộc họp ủy ban kỹ thuật chung từ thứ Hai sang thứ Tư, theo các tài liệu. OPEC sẽ tổ chức một cuộc họp cùng ngày.

Các tài liệu cho thấy, một ủy ban giám sát chung cấp bộ trưởng sẽ nhóm họp vào thứ Năm thay vì thứ Ba. OPEC+ sẽ tổ chức họp cùng ngày, có khả năng sẽ thông báo một quyết định chính sách

"Chúng tôi cần thêm thời gian để hiểu biến thể mới này là gì và liệu chúng tôi có cần phản ứng thái quá hay không," một nguồn tin OPEC+ cho biết.

OPEC+ đã giải phóng thêm 400,000 thùng/ngày mỗi tháng trong khi thu lại các khoản cắt giảm kỷ lục so với năm ngoái, thời điểm nhóm này giảm sản lượng tới 10 triệu thùng/ngày khi nhu cầu thấp hơn vì các phong tỏa do virus.

OPEC+ vẫn đang cắt giảm khoảng 3.8 triệu thùng/ngày và một số nhà phân tích cho rằng nhóm có thể tạm dừng tăng sản lượng sau khi dầu dự trữ được giải phóng và những hậu quả có thể có đối với nhu cầu từ các đợt phong tỏa mới nhằm kềm chế biến thể mới.

Phong Lữ lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1