Thị trường Thứ sáu, 03/12/2021, 10:27 GMT+7
Dầu tăng khi OPEC+ dự định họp sớm hơn nếu biến thể Omicron làm giảm nhu cầu

Giá dầu tăng vào thứ Sáu, 3/12, tiếp tục đà tăng sau khi OPEC+ cho biết họ sẽ xem xét các khoản bổ sung nguồn cung trước cuộc họp dự kiến kế tiếp theo nếu biến thể Omicron ảnh hưởng đến nhu cầu, nhưng giá vẫn trên đà giảm trong tuần thứ sáu.

d3 oil1

Giá dầu thô kỳ hạn WTI của Hoa Kỳ tăng 27 cent (0.4%) lên $66.77/thùng lúc 0122 GMT, thêm vào khoản tăng 1.4% vào thứ Năm.

Dầu thô Brent giao sau tăng 12 cent (0.2%) lên $69.79/thùng, sau khi tăng 1.2% trong phiên trước.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ, Nga và các đồng minh, OPEC+, đã khiến thị trường bất ngờ vào thứ Năm khi tiếp tục kế hoạch bổ sung 400,000 thùng/ngày (bpd) vào tháng Giêng.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất vẫn để ngỏ khả năng nhanh chóng thay đổi chính sách nếu nhu cầu bị ảnh hưởng bởi các biện pháp nhằm ngăn chặn biến thể Omicron lây lan. Họ cho biết OPEC+ có thể họp một lần nữa trước cuộc họp dự kiến tiếp theo vào ngày 4/1, nếu cần.

Theo các nhà phân tích của ANZ Research, điều này đã đẩy giá lên "khi các bên giao dịch không muốn đặt cược nhóm này cuối cùng sẽ tạm dừng tăng sản lượng."

Nhà phân tích Ann-Louise Hittle của Wood Mackenzie cho rằng việc OPEC+ kiên trì với chính sách của họ lúc này là hoàn toàn hợp lý, do vẫn chưa rõ liệu Omicron có thể kháng các vaccine hiện có hay không.

"Các thành viên của nhóm liên lạc thường xuyên và theo dõi chặt chẽ tình hình thị trường," ông Hittle cho biết.

"Do đó, họ có thể phản ứng nhanh chóng khi chúng ta hiểu rõ hơn về quy mô tác động của biến thể Omicron đối với nền kinh tế và nhu cầu toàn cầu."

Thị trường đã náo động cả tuần bởi sự xuất hiện của biến thể Omicron và suy đoán biến thể này có thể châm ngòi cho các đợt phong tỏa mới, làm giảm nhu cầu nhiên liệu và khiến OPEC+ ngừng tăng sản lượng.

Giá dầu Brent chuẩn bị kết thúc tuần giảm khoảng 4%, trong khi WTI đang trên đà giảm 2% trong tuần, cả hai đều giảm trong tuần thứ sáu liên tiếp.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1