Thị trường Thứ hai, 13/12/2021, 12:21 GMT+7
Giá dầu tăng do lạc quan tác động của biến thể Omicron sẽ không nhiều đối với nhu cầu nhiên liệu

Giá dầu tăng vào thứ Hai, 13/12, tiếp tục khoản tăng từ thứ Sáu tuần trước, nhờ sự lạc quan ngày càng tăng tác động của biến thể Omicron sẽ không nhiều đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu và nhu cầu nhiên liệu.

d13 oil1

Giá dầu Brent tương lai tăng 53 cent (0.7%) lên $75.68/thùng lúc 0100 GMT, sau khi tăng 1% vào thứ Sáu.

Dầu WTI tăng 69 cent (0.1%) lên $72.36/thùng, sau khi tăng 1% trong phiên trước đó.

Cả hai mức giá chuẩn đều tăng khoảng 8% vào tuần trước, khoản tăng hàng tuần đầu tiên trong bảy tuần. Giá đã phục hồi được hơn một nửa các khoản giảm từ đợt bùng phát biến thể Omicron ngày 25/11.

“Tâm lý thị trường được cải thiện khi mối đe dọa từ biến thể Omicron giảm đi,” theo Toshitaka Tazawa, nhà phân tích tại Fujitomi Securities Co Ltd.

“Giá dầu WTI có thể sẽ tiến đến mức cao gần đây $73.34 và sau đó tăng lên $78, mức trước khi những lo ngại về biến thể  Omicron dẫn đến việc bán tháo vào cuối tháng trước.”

Vào thứ Sáu, các nhà khoa học Nam Phi cho biết không có dấu hiệu cho thấy biến thể Omicron gây bệnh nặng hơn, khi các quan chức công bố kế hoạch tiêm vaccine tăng cường do các nhiễm hàng ngày đạt mức cao chưa từng có.

Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh cho biết các mũi tiêm ngừa COVID-19 tăng cường giúp khôi phục đáng kể khả năng chống lại bệnh nhẹ do biến thể Omicron gây ra.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn tỏ ra thận trọng trước việc các nước tiêu thụ dầu phối hợp giải phóng dự trữ dầu thô do Mỹ dẫn đầu cũng như căng thẳng giữa Nga và Ukraine.

Bộ Năng lượng Hoa Kỳ hôm thứ Sáu cho biết họ sẽ bán 18 triệu thùng dầu thô từ kho dự trữ xăng dầu chiến lược (SPR) vào ngày 17/12, một phần trong kế hoạch trước đó cố gắng giảm giá xăng dầu.

Hôm Chủ nhật, Nhóm G7 cảnh báo trong một tuyên bố Nga sẽ đối mặt với hậu quả to lớn và cái giá nặng nề nếu Tổng thống Vladimir Putin tấn công Ukraine.

Tình báo Mỹ đánh giá Nga có thể đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công nhiều mặt vào Ukraine vào đầu năm tới, với sự tham gia của 175,000 quân.

Trong khi đó, Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq hôm Chủ nhật cho biết ông dự kiến Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu (OPEC) sẽ duy trì chính sách hiện tại tăng dần nguồn cung hàng tháng lên 400,000 thùng/ngày trong cuộc họp tiếp theo.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1