Thị trường Thứ tư, 15/12/2021, 12:03 GMT+7
IEA: Biến thể của Omicron sẽ làm giảm nhu cầu dầu toàn cầu

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết nhu cầu dầu sẽ thấp hơn dự kiến trong năm tới khi điều chỉnh triển vọng nhu cầu giảm thêm 100,000 thùng/ngày trong thời gian còn lại của năm nay và năm 2022.

d15 iea1

Trong Báo cáo Thị trường Dầu, IEA cho biết nhu cầu dầu toàn cầu hiện dự kiến sẽ tăng thêm 5.4 triệu thùng/ngày trong năm 2021 và thêm 3.3 triệu thùng/ngày trong năm 2022, đạt mức trước đại dịch 99.5 triệu thùng/ngày trên toàn cầu.

Nhưng sự phục hồi dự kiến sẽ bị ảnh hưởng do các ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh gần đây, với nhu cầu nhiên liệu máy bay sẽ bị ảnh hưởng nặng. Các tác giả của báo cáo lưu ý biến thể omicron mới xuất hiện đã dẫn đến những hạn chế mới đối với việc đi lại quốc tế.

Tuy nhiên, IEA nói thêm dù các ca nhiễm Covid mới gia tăng dự kiến sẽ làm chậm nhu cầu, sự phục hồi vốn đang diễn ra sẽ không hoàn toàn bị trật bánh.

Sản xuất sẽ vượt nhu cầu

Báo cáo cho biết, bất chấp sự không chắc chắn này, sản lượng đã sẵn sàng vượt qua nhu cầu từ tháng 12, dẫn đầu là sản lượng tăng từ Hoa Kỳ và các nước OPEC+. IEA cho biết xu hướng tăng này sẽ kéo dài đến năm 2022, với việc Mỹ, Canada và Brazil sẽ bơm dầu ở các mức cao nhất hàng năm từ trước đến nay.

“Saudi Arabia và Nga cũng có thể đạt kỷ lục nếu các khoản cắt giảm sản lượng còn lại của OPEC+ được thu lại hoàn toàn,” IEA cho biết. “Trong trường hợp đó, nguồn cung toàn cầu sẽ tăng thêm 6.4 triệu thùng/ngày trong năm tới so với 1.5 triệu thùng/ngày trong năm 2021.”

Triển vọng của IEA hơi mâu thuẫn với kỳ vọng của OPEC+. Tập đoàn sản xuất dầu đã đưa ra báo cáo của riêng mình vào thứ Hai và lạc quan hơn IEA về sự phục hồi nhu cầu trong năm tới.

OPEC+ dự đoán biến thể omicron sẽ có tác động nhẹ đến thị trường dầu mỏ và dự kiến nhu cầu sẽ đạt 100 triệu thùng mỗi ngày đến quý 3/2022. Tổ chức này cũng nâng dự báo nhu cầu trong quý một năm 2022 thêm 1.1 triệu thùng mỗi ngày.

Trong tháng 11, OPEC+ đã tăng sản lượng dầu thô thêm 500,000 thùng/ngày, khi thu lại các  khoản giảm sản lượng họ đã thống nhất trong giai đoạn đầu của cuộc khủng hoảng coronavirus.

Mùa xuân năm 2020 OPEC+ đã đồng ý - khi giá dầu lao dốc trước đại dịch - sẽ cùng nhau giảm gần 10 triệu thùng/ngày sản lượng dầu thô.

Triển vọng ảm đạm hơn cho giá dầu

Liên quan đến giá dầu, IEA cũng điều chỉnh triển vọng theo hướng giảm.

“Giả định giá dầu của chúng tôi (dựa trên đường cong tương lai) thấp hơn khoảng 15% trong năm 2022 so với báo cáo của tháng trước,” tác giả của báo cáo cho biết. “Giá dầu Brent trung bình là $70.80/thùng trong năm 2021 và $67.60/thùng trong năm 2022.”

Trường Sơn lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1