Thị trường Thứ hai, 06/12/2021, 10:16 GMT+7
Nước Anh cần một 'cú hích cho tăng trưởng' khi việc tăng thuế đe dọa đầu tư

Nền kinh tế Anh cần đầu tư nhiều hơn nữa. Doanh nghiệp lại nói khó có thể sớm đạt được điều đó.

d6 brit

Trong dự báo mới nhất, Liên đoàn Công nghiệp Anh (CBI) cho biết "sự phục hồi ngắn hạn" trong chi tiêu vốn sẽ kết thúc vào năm 2023 do các khoản tăng thuế đối với các công ty.

Đầu tư tại Vương quốc Anh đã tụt hậu so với các nền kinh tế tiên tiến khác trong nhiều thập kỷ và dự báo của nhóm vận động hành lang kinh doanh sẽ giáng một đòn mạnh vào mong muốn xây dựng một nền kinh tế có mức lương cao và năng suất cao của Thủ tướng Boris Johnson.

CBI cho biết đầu tư kinh doanh sẽ tăng nhanh trên mức trước đại dịch vào cuối năm sau, trước khi lao dốc do các công ty bị ảnh hưởng bởi đợt tăng thuế doanh nghiệp và kết thúc bằng việc giảm thuế đối với một số khoản đầu tư vào nhà máy và máy móc.

Thuế doanh nghiệp sẽ tăng từ 19% lên 25% vào tháng 4/2023. Bộ trưởng tài chính Anh Rishi Sunak đã thông báo việc tăng thuế vào tháng Ba năm nay nhằm giúp thanh toán các chi phí do đại dịch và giảm khoản đi vay của chính phủ. Việc giảm thuế đối với nhà máy và máy móc, được áp dụng vào đầu năm nay, cũng sẽ hết hạn vào tháng 4/2023.

Đầu tư đình trệ sau cuộc trưng cầu Brexit vào năm 2016 khi các công ty nản lòng bởi sự hoang mang trong mối quan hệ thương mại tương lai của Anh với Liên minh châu Âu. Đầu tư càng giảm hơn nữa từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu.

CBI cho biết chi tiêu vốn của các công ty Anh giảm 11.6% từ quý 3/2019 đến năm 2020.

Theo chính phủ, đầu tư kinh doanh vốn đã thấp so với tiêu chuẩn của các nền kinh tế tiên tiến khác. Thông tin của Bộ Tài chính Anh công bố vào tháng Tư cho biết: "Phần lớn chênh lệch năng suất của Vương quốc Anh với các đối thủ cạnh tranh là do đầu tư kinh doanh rất thấp so với các nước khác. Đầu tư kinh doanh yếu đóng vai trò quan trọng khi tăng trưởng năng suất chậm lại kể từ năm 2008."

Đầu tư vào công nghệ, công nhân lành nghề và đổi mới là chìa khóa để nâng cao năng suất, thúc đẩy tăng trưởng và thu nhập mà không đẩy giá lên cao hơn. Cảnh báo của CBI được đưa ra trong bối cảnh lạm phát tiếp tục tăng. Lạm phát vừa đạt mức cao nhất trong 10 năm 4.2% trong tháng Mười và trường kinh tế của Ngân hàng Trung ương Anh cảnh báo lạm phát có thể vượt 5% vào đầu năm 2022.

Tổng giám đốc CBI Tony Danker cho rằng việc giảm thuế đã thành công nhưng ngành cần có các biện pháp có mục tiêu để khuyến khích "quy mô đầu tư chúng ta cần, đặc biệt vào các công nghệ xanh. Cần có một cú hích thúc đẩy tăng trưởng để bảo vệ và xây dựng sự phục hồi của chúng ta."

Kinh tế Anh sẽ tăng trưởng 6.5% trong năm 2021 theo dự báo của Văn phòng Trách nhiệm Ngân sách của chính phủ Anh (OBR). Nhưng nền kinh tế sẽ không trở lại quy mô trước đại dịch cho đến quý đầu tiên của năm tới, Ngân hàng Trung ương Anh dự báo.

Sự phục hồi bị cản trở bởi Brexit, theo OBR, sẽ gây thiệt hại lâu dài cho nền kinh tế hơn là đại dịch.

Khánh Lâm lược dịch
Theo CNN

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1