Tài chính Thứ hai, 15/04/2024, 12:53 GMT+7
Giới chuyên gia nâng dự báo tăng trưởng của kinh tế Mỹ trong năm 2024

Tờ The Wall Street Journal (WSJ) ngày 14/4 dẫn kết quả thăm dò quý mới nhất cho thấy giới lãnh đạo doanh nghiệp và học giả kinh tế đã hạ nguy cơ kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái trong 1 năm tới.

a15 us1 

Giới chuyên gia kinh tế đã nâng dự báo tăng trưởng của kinh tế Mỹ trong năm 2024.

Tờ The Wall Street Journal (WSJ) ngày 14/4 dẫn kết quả thăm dò quý mới nhất cho thấy giới lãnh đạo doanh nghiệp và học giả kinh tế đã hạ nguy cơ kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái trong 1 năm tới, xuống còn 29%, giảm so với mức 39% trong thăm dò hồi tháng 1. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 4/2022.

Giới chuyên gia tham gia khảo sát thậm chí khẳng định nền kinh tế lớn nhất thế giới không tiến sát đến ngưỡng suy thoái.

Thăm dò được WSJ tiến hành từ ngày 5- 9/4, trước thời điểm Bộ Lao động Mỹ công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3 tăng mạnh hơn dự báo. Trong tổng số 69 chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát, chỉ có 10% cho rằng kinh tế Mỹ sẽ có ít nhất một quý tăng trưởng âm trong 13 tháng tới, giảm mạnh so với tỷ lệ 33% hồi tháng 1.

Trong hơn 1 năm rưỡi qua, kinh tế Mỹ đã tăng trưởng vượt kỳ vọng. Thay vì rơi vào suy giảm do gánh nặng từ chiến dịch tăng lãi suất mạnh nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed, ngân hàng trung ương) trong 4 thập kỷ qua, kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, rất ít chuyên gia tin rằng kinh tế Mỹ năm 2024 sẽ giữ được tốc độ tăng trưởng 3,1% của năm ngoái.

Trong năm 2023, kinh tế Mỹ được hưởng lợi từ một số nhân tố mang tính đột biến, chỉ xuất hiện một lần, như các đạo luật về xây dựng hạ tầng liên bang hay ngành công nghiệp bán dẫn, cùng với đó là số lao động nhập cư tăng đột biến.

Nhìn chung, giới chuyên gia dự báo kinh tế Mỹ sẽ đạt tốc độ tăng trưởng 2,2% trong quý 1/2024, tăng so với mức dự báo 0,9% hồi tháng 1.

Hiện tại, giới chuyên gia nhận định nền kinh tế đầu tàu thế giới có thể chống chịu được mức lãi suất cao tốt hơn so với trước vì nền kinh tế có tiềm năng tăng trưởng mạnh hơn và nhất là khi năng suất lao động tăng. Họ kỳ vọng năng suất lao động Mỹ sẽ tăng trung bình 1,9% trong một thập kỷ tới.

Một số chuyên gia dự báo tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn "đã bước vào một chu kỳ lành mạnh, với việc năng suất lao động tạo ra đà tăng trưởng vượt xu hướng dài hạn, lạm phát ở mức 2-2,5%, còn tỷ lệ thất nghiệp dao động trong khoảng từ 3,5-4%."

Tuy nhiên, một số chuyên gia khác không lạc quan như vậy. Họ cảnh báo triển vọng tăng trưởng tốt hơn có thể khiến lạm phát khó giảm về ngưỡng mục tiêu 2% mà Fed đưa ra. Một số chuyên gia tiếp tục lo ngại nỗ lực kiểm soát lạm phát của Fed là nguy cơ lớn đối với nền kinh tế.

Theo VietStock


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1