Tài chính Thứ ba, 09/04/2024, 09:36 GMT+7
Cú sốc nguồn cung dầu và nỗi lo về lạm phát

Căng thẳng Trung Đông cùng với cú sốc nguồn cung toàn cầu đã đẩy giá dầu vượt mốc 90 USD/thùng mới đây, làm dấy lên nỗi lo lạm phát tăng trở lại.

a09 me

Hôm 8-4, giá dầu thô Brent được giao dịch quanh ngưỡng 90 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 10-2023. Ngân hàng JPMorgan Chase (Mỹ) dự báo giá dầu có thể đạt mốc 100 USD/thùng vào tháng 8 hoặc tháng 9 tới. 

Theo trang tin Bloomberg, giá dầu tăng sẽ làm phức tạp thêm tính toán của các ngân hàng trung ương về cắt giảm lãi suất.

Thị trường dầu thô ở châu Âu hiện đối mặt nhiều sức ép do các cuộc tấn công của lực lượng Houthi ở biển Đỏ khiến hàng triệu thùng dầu thô được vận chuyển vòng qua châu Phi, từ đó làm trì hoãn nguồn cung trong nhiều tuần. 

Thêm vào đó, việc Mexico cắt giảm xuất khẩu dầu thô, tình trạng bất ổn ở Libya và một đường ống bị hư hại ở Nam Sudan… là những yếu tố góp phần đẩy giá dầu tăng. Trong bối cảnh như thế, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh (gọi tắt là OPEC+) vẫn duy trì cắt giảm sản lượng khai thác.

Tại Mỹ, giá dầu tăng đang thúc đẩy lạm phát tăng trở lại. Trong khi đó, chỉ số Bloomberg của các mặt hàng chủ chốt đạt mức cao nhất kể từ tháng 11 năm ngoái. Ông Vikas Dwivedi, chuyên gia của Tập đoàn dịch vụ tài chính Macquarie Group (Úc), nhận định giá dầu thô tăng có thể buộc OPEC+ phải thu hẹp quy mô cắt giảm sản lượng. 

Còn theo JPMorgan Chase, giá dầu trên 90 USD/thùng về cơ bản có thể dẫn đến sự sụt giảm nhu cầu toàn cầu và cuối cùng khiến giá giảm. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy điều này sẽ xảy ra. 

Nga thừa nhận lệnh trừng phạt của phương Tây ảnh hưởng đến xuất khẩu dầu.

Theo CafeF


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1