Thị trường Thứ tư, 01/12/2021, 10:01 GMT+7
Sau một thời gian ngắn đi xuống, kinh tế Canada đã tăng trưởng trở lại trong quý ba

Tổng sản phẩm quốc nội của Canada tăng 1.3% từ tháng Bảy đến tháng Chín, khi một số hạn chế vì đại dịch chấm dứt giúp thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng và xuất khẩu.

d1 canada

Statistics Canada hôm thứ Ba, 30/11, cho biết tổng giá trị của tất cả hàng hóa và dịch vụ đạt 2.093 nghìn tỷ USD trong quý, được điều chỉnh theo mùa với tỷ lệ hàng năm, tăng so với 2.066 nghìn tỷ USD ba tháng trước đó, khi nền kinh tế suy thoái lần đầu tiên kể từ những ngày đầu COVID-19.

Chi tiêu người tiêu dùng tăng mạnh là lý do lớn nhất cho sự gia tăng nói chung, khi các hộ gia đình chi nhiều hơn cho hàng hóa bán lâu bền (tăng 14%) cũng như dịch vụ (tăng 6%).

Hàng hóa bán lâu bền là những mặt hàng có tuổi thọ lâu hơn so với hàng tiêu dùng ngắn hạn như thực phẩm, nhưng không lâu bằng hàng hóa lâu bền như đồ gia dụng.

Một ví dụ điển hình về hàng hóa bán bền là quần áo và chi tiêu cho những mặt hàng này tăng gần 27% trong quý. Chi tiêu cho giày dép cũng tăng hơn 30%, nghĩa là người Canada hiện đang chi cho quần áo và giày dép nhiều hơn so với trước đại dịch.

Chi tiêu cho các dịch vụ người Canada đã trì hoãn trong đại dịch cũng tăng.

Những thứ như dịch vụ vận chuyển, trong đó có vé máy bay, tăng hơn 40%, trong khi chi tiêu cho các hoạt động giải trí và văn hóa tăng 26%.

Chi tiêu cho thực phẩm, đồ uống và chỗ ở tăng 29%, trong khi các dịch vụ làm đẹp cá nhân, như cắt tóc, tăng hơn một phần ba.

Tốt nhưng không quá tốt

Nhà kinh tế Sri Thanabalasingam của TD Bank cho rằng nhìn chung các con số này là tốt, nhưng chúng có thể còn tốt hơn nếu không có các vấn đề chuỗi cung ứng đối với các mặt hàng có giá trị cao.

“Bị cản trở bởi gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, người tiêu dùng chi ít hơn cho hàng hóa lâu bền đặc biệt là ô tô và các doanh nghiệp đầu tư ít hơn vào máy móc và thiết bị. Nếu không vì thiếu hụt nguồn cung, tăng trưởng GDP có thể còn mạnh hơn trong quý ba," ông nói.

“Dù GDP mạnh hơn đáng kể so với dự kiến, phản ứng của thị trường tương đối nhẹ nhàng... do những lo ngại mới xung quanh động lực tăng trưởng đã xuất hiện sau khi phát hiện biến thể omicron,” theo Ima Sammani, nhà phân tích thị trường của hãng ngoại hối Monex.

Khánh Lâm lược dịch
Theo CBC

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1