Thị trường Thứ ba, 07/12/2021, 09:32 GMT+7
Giá dầu tiếp tục tăng khi lo lắng về biến thể Omicron giảm đi, dầu thô Iran chưa trở lại

Giá dầu tăng vào thứ Ba, 7/12, sau khi phục hồi gần 5% một ngày trước do lo ngại về tác động của biến thể Omicron đối với nhu cầu nhiên liệu toàn cầu giảm đi trong khi các đàm phán hạt nhân Iran gặp trở ngại, trì hoãn sự trở lại của dầu thô Iran.

d7 oil

Giá dầu Brent giao sau tăng 34 cent (0.5%) lên $73.42/thùng lúc 0124 GMT, sau khi chốt cao hơn 4.6% vào thứ Hai. Dầu thô Mỹ WTI ở mức $69.92/thùng, tăng 43 cent (0.6%) tiếp tục khoản tăng 4.9% trong phiên trước.

Giá dầu tuần trước đi xuống do quan ngại vaccine có thể kém hiệu quả hơn đối với biến thể virus corona mới Omicron, làm dấy lên lo lắng các chính phủ có thể tái áp đặt lại hạn chế nhằm kềm chế sự lây lan của biến thể và ảnh hưởng đến tăng trưởng toàn cầu cũng như nhu cầu dầu.

Tuy nhiên, một quan chức y tế Nam Phi vào cuối tuần cho biết các ca nhiễm Omicron ở nước này chỉ có các triệu chứng nhẹ. Ngoài ra, quan chức hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Hoa Kỳ, Anthony Fauci, đã nói "cho đến nay có vẻ như không có gì quá nghiêm trọng."

"Điều này làm giảm khả năng xảy ra trường hợp xấu nhất thị trường dầu định giá trong vài tuần qua", theo các nhà phân tích của ANZ.

Trong một dấu hiệu khác của niềm tin vào nhu cầu dầu, nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới Saudi Arabia đã tăng giá dầu thô hàng tháng vào Chủ nhật sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh, OPEC+, đồng ý tiếp tục tăng sản lượng thêm 400,000 thùng/ngày vào tháng Giêng bất chấp việc Mỹ giải phóng kho dự trữ dầu chiến lược.

Việc dầu Iran chậm trở lại cũng hỗ trợ giá. Các đàm phán hạt nhân gián tiếp giữa Mỹ và Iran gặp trở ngại. Hôm thứ Hai, Đức đã hối thúc Iran đưa ra các đề xuất thực tế trong các đàm phán về chương trình hạt nhân của nước này.

 “Dù các cuộc đàm phán vẫn có thể thành công khi chúng bắt đầu vào cuối tuần này, nhưng các thị trường có thể cần cân nhắc việc dầu xuất khẩu của Iran có thể bị trì hoãn lâu hơn,” theo nhà phân tích hàng hóa Vivek Dhar của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia.

"Điều đó tích cực đối với giá dầu và hỗ trợ kế hoạch tăng sản lượng dầu đến năm 2022 của OPEC+."

Trong khi đó, Iraq cũng bày tỏ sự lạc quan về nhu cầu và giá cả cao hơn dù các nhà điều hành dầu khí toàn cầu cảnh báo về tình trạng đầu tư kém và sự cần thiết sử dụng nhiên liệu hóa thạch bất chấp việc thúc đẩy sử dụng năng lượng sạch hơn.

“Có vẻ như đợt bán tháo giá dầu đã kết thúc khi mức giá giữa $60 đã hỗ trợ mạnh mẽ và đi kèm với lời nhắc nhở chắc chắn thị trường dầu sẽ vẫn dễ bị tổn thương bởi các đợt thiếu hụt trong vài năm tới,” theo nhà phân tích Edward Moya của OANDA.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1