Thị trường Thứ năm, 16/12/2021, 12:27 GMT+7
Giá dầu tăng khi nhu cầu nhiên liệu tăng Hoa Kỳ

Giá dầu tăng vào thứ Năm, 16/12, khi nhu cầu tiêu dùng xăng dầu của Hoa Kỳ tăng cao kỷ lục tại quốc gia tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới, ngay cả khi biến thể Omicron đe dọa giảm tiêu thụ dầu trên toàn cầu.

d16 oil1

Một tín hiệu từ Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ nhằm xử lý lạm phát trước khi nó khiến nền kinh tế Hoa Kỳ chệnh hướng cũng thúc đẩy giá tăng.

Giá dầu Brent giao sau tăng 80 cent (1.1%) lên $74.68/thùng lúc 0116 GMT, trong khi giá dầu thô kỳ hạn WTI của Mỹ tăng 88 cent (1.2%) lên $71.75.

 “Bất chấp làn sóng virus hiện tại, báo cáo hàng tuần của EIA cho thấy nhu cầu đối với các sản phẩm dầu mỏ đạt mức cao kỷ lục, xuất khẩu dầu thô tăng trở lại và các kho dự trữ dầu thô quốc gia giảm mạnh hơn dự kiến,” theo Edward Moya, nhà phân tích cấp cao của OANDA.

"Làn sóng Omicron hiện tại này có thể dẫn đến các biện pháp hạn chế có giới hạn trên khắp Hoa Kỳ, nhưng những phong tỏa trong thời kỳ cao điểm của đại dịch sẽ không trở lại."

Dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ giảm 4.6 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 10/12, cao hơn gấp đôi dự kiến giảm 2.1 triệu thùng trong một cuộc thăm dò của Reuters.

Sản phẩm từ các nhà máy lọc dầu, đại diện cho nhu cầu, đã tăng trong tuần gần đây nhất lên 23.2 triệu thùng/ngày, do giá xăng, dầu diesel và các sản phẩm tinh chế khác tăng.

Các nhà phân tích cho rằng sự gia tăng này phản ánh cả dự kiến lượng người đi du lịch tăng mạnh trong kỳ nghỉ lễ và các tắc nghẽn trong chuỗi cung ứng được nới lỏng khiến ngày càng có nhiều xe tải vận chuyển hàng hóa trên đường.

Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang cho biết họ sẽ kết thúc việc mua trái phiếu thời đại dịch vào tháng Ba và bắt đầu tăng lãi suất khi tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở thấp và lạm phát tăng cao.

Lo lắng kéo dài về virus corona kìm hãm đà tăng giá.

Anh và Nam Phi ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 kỷ lục hàng ngày với biến thể Omicron đang lan nhanh trong khi nhiều công ty trên toàn cầu hiện yêu cầu nhân viên làm việc tại nhà, điều này cũng có thể hạn chế nhu cầu dầu.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1