Thị trường Thứ hai, 06/12/2021, 10:23 GMT+7
Dầu tăng hơn $1/bbl sau khi Saudi Arabia tăng giá

Giá dầu tăng hơn $1/thùng vào thứ Hai, 6/12 sau khi nhà xuất khẩu hàng đầu Saudi Arabia tăng giá dầu thô bán cho châu Á và Hoa Kỳ, và các đàm phán gián tiếp giữa Mỹ và Iran về việc khôi phục một thỏa thuận hạt nhân dường như gặp bế tắc.

d6 oil1

Giá dầu Brent giao tháng Hai tăng $1.69 (2.4%) lên $71.57/thùng lúc 0033 GMT trong khi dầu thô WTI của Mỹ giao tháng Một ở mức $67.92/thùng, tăng $1.66 (2.5%).

Hôm Chủ nhật, Saudi Arabia đã tăng giá bán chính thức tháng Một đối với tất cả các loại dầu thô bán cho châu Á và Hoa Kỳ thêm 80 xu so với tháng trước.

Việc tăng giá đã được thực hiện bất chấp quyết định vào tuần trước của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh trong đó có Nga, OPEC+, tiếp tục tăng nguồn cung thêm 400,000 thùng/ngày trong tháng Giêng.

Giá cũng tăng do triển vọng xuất khẩu dầu của Iran tăng lu mờ sau khi các đàm phán gián tiếp giữa Mỹ và Iran về việc cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 bị phá vỡ vào tuần trước. Các quan chức châu Âu đã bày tỏ sự thất vọng vào thứ Sáu trước các yêu cầu của chính phủ cứng rắn mới của Iran. Các đàm phán dự kiến sẽ tiếp tục vào giữa tuần này.

Cả hai mức giá chuẩn đều tăng trở lại sau khi giảm tuần trước trong tuần thứ sáu liên tiếp lần đầu tiên kể từ tháng 11/ 2018 do lo ngại biến thể Omicron có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu và nhu cầu nhiên liệu.

Trong một dấu hiệu khác về tình trạng hỗn loạn do đại dịch luôn thay đổi gây ra, người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết tổ chức cho vay toàn cầu có khả năng giảm ước tính tăng trưởng kinh tế toàn cầu vì biến thể mới.

Omicron đã lan đến khoảng một phần ba các tiểu bang của Hoa Kỳ tính đến Chủ nhật.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1