Thị trường Thứ năm, 02/12/2021, 10:32 GMT+7
Giá dầu có thể lên đến $150 và 'chắc chắn làm leo thang mối lo ngại lạm phát'

Theo Christopher Wood từ Jefferies, giá dầu có thể lên “cao hơn rất nhiều” so với hiện tại do thế giới phụ thuộc nhiều vào nhiên liệu hóa thạch và có thể đạt $150.

d2 oil1

"Nếu thế giới thực sự mở cửa trở lại – một chữ "nếu" rất lớn - giá dầu có thể tăng cao hơn đáng kể", theo Wood, trưởng bộ phận chiến lược cổ phần toàn cầu của ngân hàng đầu tư Jefferies.

 “Dầu đã lên hơn $80 khi phần lớn châu Á đóng cửa” và biên giới của Trung Quốc hiện vẫn đóng, ông nói, đề cập đến phương thức tiếp cận zero-Covid nghiêm ngặt của Bắc Kinh. "Trong một thế giới thực sự mở cửa hoàn toàn trở lại, giá dầu có thể lên tới $150 vì những hạn chế nguồn cung là rất lớn."

“Cuộc tấn công chính trị” vào nhiên liệu hóa thạch trong những năm gần đây đã loại đi động lực đầu tư vào lĩnh vực này dù tầm quan trọng của nhiên liệu hóa thạch vẫn còn, đồng thời chỉ ra nhiên liệu hóa thạch đã đáp ứng 84% nhu cầu năng lượng của thế giới năm ngoái.

“Vấn đề đối với tôi không phải là giá dầu, vấn đề là đại dịch. Giá dầu sẽ cao hơn khi thế giới mở cửa trở lại hoàn toàn vì không ai đầu tư vào dầu nhưng thế giới vẫn tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch,” ông nói.

“Vì vậy, giá dầu có thể tăng cao hơn nhiều và điều đó chắc chắn có thể làm leo thang mối lo về lạm phát.”

Vào chiều thứ Tư, 1/12, trong giờ giao dịch tại châu Á, giá dầu thô Brent chuẩn quốc tế giao sau ở mức khoảng $71.90/thùng trong khi giá dầu thô giao sau của Mỹ ở mức $68.50/thùng.

Dầu đã có ngày tồi tệ nhất trong năm 2021 vào thứ tuần trước Sáu khi thị trường toàn cầu đi xuống, bởi cảnh báo hôm thứ Năm từ Tổ chức Y tế Thế giới về biến thể Covid Omicron. Kể từ đó giá dầu dao động dữ dội giữa tích cực và tiêu cực khi các nhà đầu tư muốn hiểu rõ về tác động kinh tế của biến thể mới được xác định có nhiều đột biến hơn so với các biến thể trước.

“Đối với tôi, điều duy nhất thực sự sẽ làm giảm giá dầu là các đợt phong tỏa mới ở phương Tây, lý do vì sao giá dầu điều chỉnh khi chúng ta thấy tin tức về biến thể mới,” ông Wood nói.

Tâm lý nhà đầu tư trên toàn cầu vẫn không ổn định từ khi biến thể Covid mới được xác định.

Thị trường giảm mạnh vào thứ Ba sau khi Giám đốc điều hành của Moderna, Stephane Bancel, cho rằng ông dự kiến vaccine sẽ kém hiệu quả hơn đối với chủng mới. Theo ông Bancel, có thể mất nhiều tháng để phát triển và xuất xưởng một loại vaccine nhắm mục tiêu cụ thể vào biến thể omicron.

Triển vọng lạm phát và Fed

Trong tương lai, ông Wood dự đoán lạm phát có thể sẽ cao hơn về cơ cấu so với mức trước đại dịch.

Dự kiến lạm phát cơ cấu cao hơn sắp tới nghĩa là các thị trường sẽ phải chịu các nỗi lo thắt chặt chính sách và thu hẹp kích thích, ông Wood giải thích: “Sẽ tùy thuộc vào mức độ quyết liệt của Fed.”

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell hôm thứ Ba cho biết ngân hàng trung ương có thể kết thúc chương trình mua trái phiếu sớm hơn so với kế hoạch ban đầu khi Hoa Kỳ chiến đấu chống áp lực lạm phát gia tăng. Điều đó có thể mở ra cơ hội để Fed tăng lãi suất sớm hơn, dù ông Powell nhấn mạnh việc thu hẹp không nên được coi là một dấu hiệu cho thấy khả năng sắp tăng lãi suất.

"Cá nhân tôi tin rằng ... ngôn ngữ của Fed quyết liệt hơn họ hành động," Wood nói. "Theo quan điểm của tôi, về cơ bản họ sẽ vẫn ôn hòa."

“Nếu họ đột nhiên quyết định bắt đầu thắt chặt thật quyết liệt, một chữ “nếu” lớn. Nếu họ làm vậy, tôi tin thị trường sẽ giảm mạnh,” chiến lược gia của Jefferies nói.

“Tôi tiếp tục tin rằng Fed sẽ lùi lại việc thắt chặt của mình rất nhanh và đi theo hướng ngăn chặn tài chính - theo đó tôi có nghĩa là cắt đứt mối liên hệ giữa lạm phát và lãi suất thêm nữa,” ông Wood nói.

Phong Lữ lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1