Thị trường Thứ tư, 24/11/2021, 13:17 GMT+7
Giá dầu giảm khi nỗ lực phối hợp giải phóng kho dự trữ giúp xoa dịu lo ngại về nguồn cung

Giá dầu giảm hôm thứ Tư, 24/11, khi việc phối hợp giải phóng kho dự trữ chiến lược do Hoa Kỳ dẫn đầu xoa dịu lo ngại nguồn cung toàn cầu thắt chặt, trong khi các nhà đầu tư chốt lời từ đợt tăng giá ngày hôm trước trước Lễ Tạ ơn của Hoa Kỳ.

n24 oil1

Dầu thô kỳ hạn WTI của Hoa Kỳ giảm 12 cent (0.2%) xuống $78.38 thùng lúc 0122 GMT, đảo ngược khoản tăng 2.3% ngày trước đó.

Dầu thô Brent giao sau giảm 32 cent (0.4%) xuống $81.99 thùng, tăng 3.3% vào thứ Ba.

“Những nỗ lực phối hợp của các nước tiêu thụ dầu nhằm giảm giá dầu thô đã thúc đẩy hoạt động bán mới,” theo Kazuhiko Saito, nhà phân tích trưởng của Fujitomi Securities Co Ltd.

“Đằng sau sự sụt giảm còn là việc chốt lời trước kỳ nghỉ lễ của Hoa Kỳ,” ông nói thêm, đồng thời lo ngại nhu cầu chậm hơn ở châu Âu khi đại dịch COVID-19 trỗi dậy cũng đè nặng lên tâm lý.

Hôm thứ Ba, Hoa Kỳ cho biết họ sẽ giải phóng hàng triệu thùng dầu từ các nguồn dự trữ chiến lược phối hợp với Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản và Anh, để cố gắng hạ nhiệt giá sau khi các nhà sản xuất OPEC+ liên tục phớt lờ lời kêu gọi sản xuất thêm dầu thô.

Nhật Bản sẽ tổ chức đấu giá khoảng 4.2 triệu thùng dầu từ kho dự trữ quốc gia của mình, tờ Nikkei đưa tin hôm thứ Tư.

Theo các nguồn tin thị trường trích số liệu của Viện Dầu khí Mỹ hôm thứ Ba, các dự trữ dầu thô và xăng của Mỹ tăng trong tuần trước trong khi tồn kho sản phẩm chưng cất giảm.

Dự trữ dầu thô tăng 2.3 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 19/11, so với dự kiến giảm khoảng 500,000 thùng của các nhà phân tích. Dữ liệu cho thấy tồn kho xăng tăng khoảng 600,000 thùng và dự trữ sản phẩm chưng cất giảm 1.5 triệu thùng.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng tác động lên giá của việc phối hợp giải phóng nguồn dự trữ có thể sẽ chỉ kéo dài trong thời gian ngắn sau nhiều năm đầu tư giảm sút và sự phục hồi mạnh mẽ trên toàn cầu từ sau đại dịch COVID-19.

Việc phối hợp giải phóng nguồn dự trữ có thể bổ sung thêm khoảng 70 đến 80 triệu thùng dầu thô, ít hơn mức hơn 100 triệu thùng mà thị trường đang định giá, theo các nhà phân tích tại Goldman Sachs.

“Mối đe dọa nguồn cung nhiều hơn trong ngắn hạn chắc chắn tạo ra một thị trường dầu lỏng lẻo giả tạo trong 1-2 tháng tới,” theo Louise Dickson, nhà phân tích thị trường dầu cao cấp tại Rystad Energy.

"Tuy nhiên, động thái của Tổng thống Biden và các nhà lãnh đạo khác có thể chỉ đẩy lùi vấn đề nguồn cung, do rút đi nguồn dự trữ sẽ gây thêm căng thẳng cho các kho dự trữ dầu vốn đã ở mức thấp."

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1