Thị trường Thứ tư, 17/11/2021, 09:48 GMT+7
IEA nhận thấy khả năng giá dầu đang tăng sẽ hạ nhiệt khi Hoa Kỳ tăng sản lượng

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) hôm thứ Ba, 16/11, cho biết giá dầu đang tăng mạnh có thể sớm giảm xuống khi Hoa Kỳ dẫn đầu sự phục hồi nguồn cung toàn cầu.

n17 iea

Giá dầu đã tăng trên $80/thùng trong vài tuần qua, chạm mức cao nhất trong bảy năm, do cầu vượt xa cung. Động lực đằng sau đợt tăng giá thậm chí còn khiến một nhà dự báo dự đoán giá dầu $100/thùng sẽ quay lại, dù không phải ai cũng có chung quan điểm này.

Trong báo cáo hàng tháng được theo dõi chặt chẽ IEA cho biết: “Thị trường dầu mỏ thế giới vẫn thắt chặt trên mọi phương diện, nhưng đợt tăng giá này có thể sắp hạ nhiệt.”

“Trái ngược với những kỳ vọng được bày tỏ ở Glasgow tại COP26, điều này không phải do nhu cầu giảm mà là do nguồn cung dầu tăng.”

Theo IEA, nhu cầu đối với dầu cũng đang tăng do lượng tiêu thụ xăng tăng mạnh và việc đi lại quốc tế ngày càng tăng khi có thêm nhiều quốc gia mở cửa biên giới.

Tuy nhiên, giá dầu cao hơn, hoạt động công nghiệp yếu hơn và các ca nhiễm Covid-19  bùng phát trở lại đáng báo động ở châu Âu, có khả năng sẽ kìm hãm giá tăng.

Giá dầu thô Brent chuẩn quốc tế giao sau giao dịch ở mức $82.58/thùng vào sáng thứ Ba ở London, tăng khoảng 0.6%, trong khi giá dầu WTI tương lai của Hoa Kỳ ở mức $81.28, cao hơn 0.5%.

IEA giữ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu không đổi so với tháng trước ở mức 5.5 triệu thùng/ngày cho năm 2021 và 3.4 triệu thùng/ngày cho năm 2022.

"Nguồn cung cuối cùng đang tăng lên"

“Khi tiến tới cuối năm, chúng tôi dự kiến nhu cầu tiếp tục tăng mạnh, nhưng nguồn cung cuối cùng đang tăng lên,” theo Toril Bosoni, nhà phân tích thị trường dầu tại Cơ quan Năng lượng Quốc tế.

“Vì vậy, OPEC+ sẽ tiếp tục nới lỏng các cắt giảm nhưng chúng tôi cũng nhận thấy nguồn cung cao hơn từ các nhà sản xuất khác ngoài nhóm này và vì vậy chúng tôi nhận thấy thị trường đang tiến gần đến mức cân bằng hơn.”

IEA cho biết họ dự kiến sản lượng dầu toàn cầu sẽ tăng 1.5 triệu thùng/ngày trong ba tháng cuối năm, trong đó riêng Hoa Kỳ chiếm 400,000 thùng trong khoản tăng này.

Quốc gia đứng đầu OPEC Saudi Arabia và Nga không thuộc OPEC, mỗi bên sẽ tăng 330,000 thùng mỗi ngày, phù hợp với các mục tiêu của OPEC+. Đến tháng 12, Saudi Arabia và Nga lần đầu tiên sẽ bơm hơn 10 triệu thùng mỗi ngày kể từ tháng Tư năm ngoái, theo IEA.

Cơ quan năng lượng đã điều chỉnh dự báo nguồn cung dầu toàn cầu cao hơn 330,000 thùng/ngày trong quý tư để đạt 99.2 triệu thùng/ngày vào cuối năm, tăng 6.4 triệu thùng mỗi ngày so với cùng kỳ năm ngoái.

Hoa Kỳ được dự báo sẽ chiếm 60% khoản tăng nguồn cung ngoài OPEC+ trong năm tới, hiện được dự báo 1.9 triệu thùng/ngày, dù nước này được dự kiến sẽ không trở lại mức trước Covid cho đến cuối năm 2022.

IEA cho biết dù giá dầu mạnh hơn thúc đẩy một số nhà sản xuất Mỹ tăng sản lượng, điều tương tự không thể xảy ra đối với OPEC+.

Liên minh năng lượng này quyết định giữ chính sách sản xuất ổn định vào đầu tháng 11, nâng sản lượng thêm 400,000 thùng/ngày, bất chấp áp lực nâng sản lượng cao hơn tư những bên tiêu dùng lớn nhằm giúp hạ nhiệt thị trường.

OPEC+ sẽ gặp lại nhau vào ngày 2/12.

Trường Sơn lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1