Thị trường Thứ tư, 17/11/2021, 09:49 GMT+7
Tăng trưởng xuất khẩu của Nhật thấp nhất trong tám tháng do thương mại ô tô giảm

Xuất khẩu Nhật Bản kết thúc chuỗi tăng trưởng hai con số trong bảy tháng trong tháng Mười do các chuyến hàng ô tô chậm lại, khi các hạn chế về nguồn cung toàn cầu ảnh hưởng đến các nhà sản xuất lớn của nước này.

n17 jap1

Tốc độ tăng trưởng chậm lại cho thấy Nhật Bản dễ bị tổn thương trước những tắc nghẽn chuỗi cung ứng, đặc biệt gây gián đoạn cho ngành công nghiệp ô tô và làm u ám triển vọng thương mại.

Dữ liệu từ Bộ Tài chính Nhật hôm thứ Tư, 17/11, cho thấy xuất khẩu tăng 9.4% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn một chút so với dự báo thị trường trung bình tăng 9.9% trong một thăm dò của Reuters. Con số này theo sau khoản tăng trưởng 13.0% trong tháng trước và là khoản tăng yếu nhất kể từ khi đi xuống trong tháng Hai. Các lô hàng ô tô giảm 36.7%.

“Dù các nhà sản xuất ô tô đang lên kế hoạch 'sản xuất phục thù ' trong tháng 11 và tháng 12, vẫn có những đám mây u ám - tình trạng thiếu bán dẫn sẽ kéo dài ít nhất đến cuối năm và không ai biết liệu những kế hoạch nhằm ngăn chặn tác động của tình trạng thiếu chip bằng cách điều chỉnh chuỗi cung ứng của các nhà sản xuất ô tô có thành công hay không,” theo Ryosuke Katagi, nhà kinh tế thị trường tại Mizuho Securities.

“Bị kìm hãm bởi ô tô, tăng trưởng xuất khẩu trì trệ sẽ kéo dài trong phần còn lại của năm 2021.”

Theo khu vực, xuất khẩu sang Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Nhật, tăng 9.5% trong 12 tháng tính đến tháng Mười, chậm lại so với 10.3% trong tháng trước khi các lô hàng ô tô đến Trung Quốc giảm 46.8%.

Các lô hàng đến Mỹ, một thị trường quan trọng khác của hàng hóa Nhật Bản, chỉ tăng 0.4% trong tháng Mười, cũng do xuất khẩu ô tô giảm 46.4%.

Nhập khẩu tăng 26.7% trong năm tính đến tháng Mười, thấp hơn dự báo tăng 31.9%, đưa cán cân thương mại thâm hụt 67.4 tỷ yên (586.60 triệu USD), so với ước tính trung bình thâm hụt 310 tỷ yên.

Dữ liệu riêng của chính phủ cho thấy các đơn đặt hàng máy móc cơ bản, là chỉ báo hàng đầu về chi tiêu vốn trong sáu đến chín tháng tới, không đổi trong tháng Chín so với tháng trước, không đạt kỳ vọng tăng 1.8%.

Các đơn đặt hàng cơ bản yếu hơn dự kiến báo hiệu sự e dè của doanh nghiệp Nhật trong cam kết chi tiêu vốn mạnh hơn do tắc nghẽn nguồn cung gây rủi ro cho triển vọng.

Các nhà sản xuất dự kiến đơn đặt hàng cơ bản sẽ tăng 3.1% trong tháng 10-12, sau khi tăng 0.7% trong quý trước.

Kinh tế Nhật suy thoái nhanh hơn dự kiến trong quý ba do tiêu dùng, chi tiêu kinh doanh và xuất khẩu giảm, vì các ca nhiễm COVID-19 tăng trở lại và gián đoạn nguồn cung chip và linh kiện.

Chính phủ Nhật dự kiến sẽ công bố gói kích thích tài khóa trị giá "vài chục nghìn tỷ yen" vào thứ Sáu, nhằm xoa dịu những khó khăn do đại dịch COVID-19 và phục hồi nền kinh tế.

Khánh Lâm lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1