Thị trường Thứ tư, 10/11/2021, 10:46 GMT+7
Lạm phát cổng nhà máy của Trung Quốc đạt mức cao nhất trong 26 năm do áp lực gia tăng

Giá tại cổng nhà máy của Trung Quốc đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong 26 năm trong tháng Mười, đánh bại các dự báo và tiếp tục siết chặt biên lợi nhuận đối với các nhà sản xuất đang phải vật lộn với giá than và các chi phí hàng hóa khác tăng cao do cuộc khủng hoảng điện.

n10 china1

Chỉ số giá sản xuất (PPI) tăng 13.5% so với một năm trước, nhanh hơn mức tăng 10.7% trong tháng Chín, Cục Thống kê Quốc gia (NBS) cho biết trong một tuyên bố.

Đây là tốc độ chưa từng thấy kể từ tháng 7/1995 và nhanh hơn dự báo 12.4% của các nhà phân tích trong một thăm dò của Reuters.

Khoản tăng mạnh này là do chi phí nguyên liệu thô cao hơn và các nhà máy cắt giảm sản lượng vì những hạn chế của chính phủ đối với lượng khí thải carbon cũng như giá than tăng cao, một nhiên liệu quan trọng để phát điện, dẫn đến việc phân bổ năng lượng.

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng điện đã giảm bớt phần nào sau sự can thiệp của chính phủ nhằm ổn định thị trường than.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc tăng 1.5% trong tháng Mười so với cùng kỳ năm ngoái, nhanh hơn so với mức tăng 0.7% của tháng Chín và đánh bại dự báo tăng 1.4% theo cuộc thăm dò của Reuters, theo dữ liệu của NBS.

Điều đó cho thấy khả năng chuyển lạm phát từ các nhà sản xuất sang người tiêu dùng của Trung Quốc nhìn chung đã giảm bớt, dù có dấu hiệu cho thấy áp lực chi phí đang ngày càng tăng đối với các hộ gia đình.

Nhiều gã khổng lồ thực phẩm Trung Quốc đã công bố tăng giá bán lẻ trong những tuần gần đây, do chi phí sản xuất tăng làm xói mòn biên lợi nhuận, trong đó có Foshan Haiti Flavoring And Food, gã khổng lồ sản xuất giấm Jiangsu Hengshun, và công ty thực phẩm đông lạnh Phúc Kiến Anjoy Foods.

PPI nhích lên 2.5% hàng tháng, so với mức tăng 1.2% trong tháng Chín.

Các chỉ số gần đây khác cho thấy kinh tế Trung Quốc đang dần mất đà với tăng trưởng được cho là sẽ tiếp tục chậm lại trong quý tư từ mức thấp nhất trong một năm 4.9% trong quý ba. Hoạt động của nhà máy giảm trong tháng thứ hai liên tiếp trong tháng Mười.

Tăng trưởng kinh tế chậm lại và lạm phát nhà máy tăng cao làm dấy lên lo ngại về đình phát, điều này có nghĩa Trung Quốc sẽ hành động thận trọng trong việc nới lỏng chính sách tiền tệ.

Lạm phát cơ bản, không tính giá giá thực phẩm và năng lượng thường biến động, tăng 1.3% trong tháng Mười so với năm trước, cao hơn mức tăng 1.2% trong tháng Chín.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1