Thị trường Thứ năm, 11/11/2021, 10:43 GMT+7
Giá dầu lao dốc vì lo ngại lạm phát

Giá dầu giảm hôm thứ Năm, 11/11 do dollar tăng vọt sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết chính quyền của ông đang tìm cách giảm chi phí năng lượng trong bối cảnh lạm phát ngày càng tăng.

n11 oil1

Giá dầu Brent và dầu thô giao sau của Mỹ giảm mạnh vào cuối phiên khi các bên giao dịch bán các tài sản rủi ro hơn, trong đó có cổ phiếu và hàng hóa, do dự kiến lãnh đạo ngân hàng trung ương sẽ tiến hành các bước kiềm chế giá tăng.

Dữ liệu lạm phát tiêu dùng vào thứ Tư cho thấy giá của Hoa Kỳ đang tăng với tốc độ 6.2% so với cùng kỳ năm ngoái, nhanh nhất trong ba thập kỷ và có thể thúc đẩy cả Nhà Trắng và Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ hành động để ngăn chặn điều đó, tạo cú hích cho đồngdollar, vốn thường giao dịch nghịch với giá dầu.

Giá dầu Brent giao sau giảm $2.14 (2.5%) xuống $82.64/thùng. Giá hợp đồng từng đạt $85.50 trong phiên trước khi đi xuống. Dầu thô của Mỹ giảm $2.81 (3.3%), xuống $81.34 sau khi đạt $84.97/thùng, chỉ thấp hơn một chút so với mức cao nhất trong 7 năm đạt được trong vài tuần qua.

“Không nghi ngờ gì nữa, sẽ có thêm áp lực lên chính quyền sau khi có số liệu lạm phát ngày hôm nay. Ngày càng có nhiều lo ngại Fed có thể phải quay lại hành động quyết liệt hơn đối với việc tăng lãi suất, nên điều đó khiến dollar tăng giá," theo Phil Flynn, nhà phân tích cấp cao của Price Futures Group.

Lạm phát đang nóng lên khi lực cản kinh tế từ làn sóng nhiễm COVID-19 mùa hè giảm dần và tình trạng tắc nghẽn nguồn cung vẫn tiếp diễn. Cục Dự trữ Liên bang được dự kiến sẽ cố gắng ngăn chặn đà tăng giá, vốn kéo dài lâu hơn dự đoán ban đầu.

Điều này khiến dollar tăng giá, làm suy yếu giá dầu và làm tăng chi phí cho các quốc gia khác vì dầu phần lớn được giao dịch bằng USD.

Tổng thống Biden cho biết ông đã yêu cầu Hội đồng Kinh tế Quốc gia làm việc để giảm chi phí năng lượng và Ủy ban Thương mại Liên bang đẩy lùi hành vi thao túng thị trường trong lĩnh vực năng lượng trong một nỗ lực lớn hơn nhằm đảo ngược lạm phát.

Những bình luận đó khiến thị trường đi xuống,” theo Bob Yawger, Giám đốc cổ phiếu năng lượng tương lai của Mizuho, New York.

Ngoài ra, tồn kho dầu thô của Mỹ tăng 1 triệu thùng trong tuần gần đây nhất, thấp hơn ước tính tăng 2.1 triệu thùng.

Một số bên giao dịch hôm thứ Năm cho rằng giá có thể tiếp tục tăng trong những tháng tới, nhưng cũng lưu ý giá tăng có thể thúc đẩy ngành đá phiến sản xuất nhiều hơn để bù đắp nhu cầu.

Thị trường tăng mạnh trong những ngày gần đây do kỳ vọng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ, do Saudi Arabia đứng đầu, cùng các đồng minh xuất khẩu khác, sẽ duy trì sản lượng tăng ổn định.

Marco Dunand, giám đốc điều hành tại Mercuria Energy Trading, phát biểu tại Hội Reuters Commodity Trading Summit, giá cao có thể khuyến khích ngành dầu đá phiến của Mỹ tung ra thị trường toàn cầu 1 triệu thùng/ngày.

OPEC+ đã bác bỏ lời kêu gọi thúc đẩy sản xuất của Nhà Trắng. Sản lượng của Mỹ gần đây nhất là 11.5 triệu thùng/ngày, vẫn thấp so với mức gần 13 triệu thùng/ngày cuối năm 2019.

Nhà Trắng đã tránh đề cập đến khả năng giải phóng dầu từ Cục Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược Hoa Kỳ trong bối cảnh lo ngại giá xăng tăng cao gần đây. Nói chung, Hoa Kỳ sử dụng SPR trong các trường hợp khẩn cấp, như bão tố.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1