Thị trường Thứ ba, 09/11/2021, 12:35 GMT+7
Giá dầu giảm sau khi tăng do triển vọng kinh tế toàn cầu tốt hơn, thúc đẩy nhu cầu

Giá dầu giảm hôm thứ Ba, 9/11, sau hai phiên tăng liên tiếp khi dự luật cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ được thông qua, xuất khẩu của Trung Quốc và sự phục hồi sau đại dịch toàn cầu nâng cao triển vọng nhu cầu nhiên liệu.

n9 oil

Dầu thô Brent giảm 10 cent xuống $83.33/thùng vào lúc 0410 GMT, sau khi tăng 0.8% vào thứ Hai. Dầu của Mỹ giảm 6 cent xuống $81.87/thùng, cũng sau khi tăng 0.8% ngày hôm trước.

Dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ USD của Tổng thống Mỹ Joe Biden vốn bị trì hoãn từ lâu - đã được Quốc hội thông qua vào cuối tuần - và xuất khẩu của Trung Quốc tốt hơn dự kiến giúp vẽ nên bức tranh về một nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng nhiều hơn.

“Ẩn số lớn chính là liệu các nền kinh tế có thể đạt được tăng trưởng trong bối cảnh giá cả cao như hiện nay hoặc trong một kịch bản giá có thể cao hơn nữa hay không,” theo Louise Dickson, chuyên gia phân tích thị trường dầu mỏ cấp cao của Rystad Energy.

Các nhà phân tích hàng hóa của JPMorgan Chase cho rằng nhu cầu dầu toàn cầu trong tháng 11 đã gần trở lại mức trước đại dịch 100 triệu thùng mỗi ngày (bpd).

"Tăng trưởng tiêu thụ nhiều hơn đang sẳn sàng một khi du lịch bắt đầu nhộn nhịp và nhu cầu nhiên liệu máy bay tăng lên."

Nhưng do các nhà sản xuất lớn duy trì kỷ luật nguồn cung nghiêm ngặt trong tháng Mười, giá dầu đã tăng lên mức cao nhất trong 7 năm, với giá nhiên liệu cũng tăng.

Tuy nhiên, Tổng Thống Biden có thể thực hiện các biện pháp sớm nhất trong tuần này để giải quyết giá xăng dầu đang tăng vọt, Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm cho biết hôm thứ Hai.

 “Tổng thống chắc chắn đang xem xét những lựa chọn trong giới hạn những công cụ hạn hẹp mà một tổng thống có thể có để giải quyết chi phí xăng dầu tại trạm bơm, bởi vì đây là thị trường toàn cầu,” ông Granholm nói.

Bất chấp thị trường thắt chặt hơn, tồn kho dầu thô của Mỹ dự kiến sẽ tăng tuần thứ ba liên tiếp, theo một thăm dò của Reuters, có thể giúp giới hạn các khoản tăng thêm.

 “Nếu Hoa Kỳ không khiến OPEC+ đáp lại yêu cầu tăng sản lượng, nước này vẫn có kho công cụ riêng để triển khai nhằm chống lại mức giá cao của các sản phẩm dầu tinh chế,” ông Dickson nói.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters 

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1