Thị trường Thứ sáu, 12/11/2021, 14:32 GMT+7
Giá dầu giảm do dollar cao hơn trong một tuần đầy biến động

Giá dầu giảm vào thứ Sáu, 12/11, xóa sạch các khoản tăng từ phiên trước, khi dollar tiếp tục tăng giá với các đánh cược ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ đưa ra kế hoạch tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.

n12 oil

Giá dầu thô kỳ hạn WTI của Hoa Kỳ giảm 26 cent (0.3%) xuống $81.33/thùng lúc 0128 GMT, đảo chiều khoản tăng 25 cent vào thứ Năm.

Dầu thô Brent giao sau giảm 25 cent (0.3%) xuống $82.62 thùng, xóa đi khoản tăng trong ngày thứ Năm.

Cả hai giá hợp đồng đều chuẩn bị kết thúc tuần gần như không đổi sau khi tăng và giảm mạnh do dollar tăng vọt và suy đoán về việc liệu chính quyền Biden có thể giải phóng dầu từ Cục Dự trữ Dầu chiến lược Hoa Kỳ để hạ nhiệt giá hay không.

 “Thị trường đang ở trong một tình trạng rất cân bằng,” theo nhà kinh tế cấp cao Justin Smirk của Westpac.

Dù nguồn cung chặt chẽ trên thị trường, vấn đề lớn hơn là sự thay đổi trong nhu cầu, do thị trường chuyển từ trạng thái phục hồi mạnh mẽ nhờ nhu cầu hàng hóa phục hồi - thúc đẩy nhu cầu năng lượng - sang sự phục hồi nhu cầu đối với dịch vụ.

Có những dấu hiệu tích cực về phía cầu, với việc đi lại bằng đường không nhanh chóng tăng lên, nhưng chính sách tài khóa và tiền tệ thắt chặt hơn và mùa đông bắc bán cầu sắp tới sẽ là tác nhân kềm hãm.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) hôm thứ Năm đã giảm dự báo nhu cầu dầu thế giới trong quý tư xuống thêm 330,000 thùng/ngày so với dự báo tháng trước, do giá năng lượng cao hạn chế sự phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Nhà phân tích hàng hóa Baden Moore của Ngân hàng Quốc gia Australia cho biết, ông dự kiến thị trường dầu mỏ sẽ tiếp tục thắt chặt trong quý 3/2022 khi nhu cầu tiếp tục phục hồi.

"OPEC+ đã rất dè dặt trong quản lý nguồn cung toàn cầu khi nhu cầu phục hồi sau đại dịch và quan điểm này của nhóm vẫn khá vững chắc," ông Moore nói.

OPEC, Nga và các đồng minh, nhóm OPEC+, vào tuần trước đã nhất trí thực hiện kế hoạch bổ sung 400,000 thùng mỗi ngày vào thị trường mỗi tháng.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1