Thị trường Thứ sáu, 12/11/2021, 14:35 GMT+7
OPEC không đạt được mục tiêu sản xuất dầu trong tháng Mười

Sản lượng dầu thô của OPEC tăng 217.000 thùng / ngày lên 27,453 triệu thùng/ngày trong tháng Mười, nhưng vẫn thấp hơn hạn ngạch của nhóm này trong tổng sản lượng tăng 400,000 thùng/ngày của nhóm OPEC+.

n12 opec

Theo thỏa thuận OPEC+, mười thành viên OPEC bị ràng buộc bởi hiệp ước OPEC+ sẽ nâng sản lượng chung của họ lên 254,000 thùng/ngày mỗi tháng.

Tuy nhiên, ước tính từ các nguồn thứ cấp trong Báo cáo Thị trường Dầu Hàng tháng (MOMR) của OPEC công bố hôm thứ Năm, 11/11, tiếp tục cho thấy những gì mà các nhà phân tích, các công ty theo dõi tàu chở dầu và các báo cáo hàng tháng của OPEC trước đó đã cho thấy: nhóm này vẫn sản xuất dưới hạn ngạch sản xuất chung của mình — chủ yếu do một số thành viên thiếu năng lực sản xuất dầu thô theo hạn ngạch tương ứng.

Dù nhà quốc gia sản xuất hàng đầu của OPEC và nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, Saudi Arabia, đã sản xuất gần như hoàn hảo theo hạn ngạch của mình và tăng sản lượng dầu thô lên 110,000 thùng/ngày, một số thành viên châu Phi không chỉ thiếu hạn ngạch mà còn có sản lượng tương ứng trong tháng Mười đi xuống so với tháng Chín.

Sản lượng dầu thô của Saudi Arabia đã tăng lên 9.759 triệu thùng/ngày và Vương quốc này đương nhiên là nhà sản xuất có mức tăng hàng tháng lớn nhất. Nhưng Nigeria, Gabon và Guinea Xích đạo đã chứng kiến sản lượng đi xuống trong tháng trước. Mức giảm mạnh nhất là ở Nigeria, quốc gia có sản lượng giảm 45,000 thùng/ngày xuống còn 1.354 triệu thùng/ngày, theo các nguồn tin thứ cấp của OPEC. Sản lượng của Nigeria đạt hơn 200.000 thùng/ngày dưới hạn ngạch 1.6 triệu thùng/ngày. Nigeria gặp khó khăn để đạt được hạn ngạch khi các sự kiện bất khả kháng thường xuyên xảy ra cũng góp phần làm cho sản lượng thấp hơn nhiều so với mức cho phép theo thỏa thuận OPEC+.

Vào cuối tháng Mười, đơn vị Nigeria của Shell đã tuyên bố tình trạng bất khả kháng đối với việc tải dầu thô Bonny Light, sau khi Nhà điều hành Aiteo Exploration and Production Limited (NCTL) cho ngừng hoạt động Nembe Creek Trunk Line (NCTL).

Đối với các thành viên châu Phi khác, sản lượng dầu thô kết hợp ở Gabon và Guinea Xích đạo đã giảm 30,000 thùng/ngày trong tháng Mười so với tháng Chín.

Các thành viên OPEC đã nâng sản lượng tương ứng vào tháng trước trong đó có cả ba nhà sản xuất được miễn trừ cắt giảm - Venezuela, Iran và Libya. Trong báo cáo của OPEC, Venezuela đã tăng sản lượng dầu lên 57,000 thùng/ngày. Iran và Libya có mức tăng nhỏ hơn 10,000 thùng/ngày và 15,000 thùng/ngày. Vì sản lượng tại ba nước này đó không nằm trong thỏa thuận OPEC+, nên mức tăng sản lượng 217.000 thùng/ngày của OPEC-13 thậm chí còn nhỏ hơn khi bị hạn chế đối với 10 thành viên thuộc thỏa thuận OPEC+.

Trường Sơn lược dịch
Theo OilPrice

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1