Thị trường Thứ năm, 02/12/2021, 10:36 GMT+7
Hoa Kỳ có thể điều chỉnh thời gian giải phóng kho dự trữ dầu nếu giá giảm

Chính quyền Biden có thể điều chỉnh thời gian dự kiến giải phóng dự trữ dầu thô chiến lược nếu giá năng lượng toàn cầu giảm đáng kể, Thứ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ, Thứ trưởng Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, David Turk, cho biết hôm thứ Tư, 1/12.

d2 spr

Ông Turk, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn video, nói thêm các quốc gia tiêu dùng khác đã đồng ý giải phóng lượng dự trữ chiến lược cùng với Hoa Kỳ để kềm chế giá cũng có thể điều chỉnh thời gian của họ, nếu cần.

“Tôi nghĩ mỗi quốc gia sẽ đưa ra quyết định dựa trên những gì hữu ích và tốt cho người tiêu dùng của họ và dựa trên mức giá ở đâu,” ông nói.

Ông nói thêm chính quyền cũng đang xem xét tính hợp pháp của đề xuất từ một số nhà lập pháp cấm xuất khẩu dầu thô để kiểm soát giá nhiên liệu tiêu dùng trong nước và quyết định cuối cùng sẽ thuộc về Tổng thống Joe Biden.

Người phát ngôn của Bộ Năng lượng cho biết sau cuộc phỏng vấn rằng Bộ hiện không có kế hoạch thay đổi thời gian hoặc quy mô của các đợt giải phóng kho dự trữ.

Tháng trước, chính quyền Biden thông báo sẽ giải phóng 50 triệu thùng từ Nguồn dự trữ dầu chiến lược (SPR), sẽ bắt đầu sớm nhất vào tháng Giêng. Động thái này sẽ diễn ra cùng các đợt giải phóng dầu dự trữ nhỏ hơn từ Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Anh, để giúp giảm chi phí năng lượng tiêu dùng.

Thỏa thuận bất thường giữa các quốc gia tiêu thụ dầu phối hợp giải phóng kho dự trữ được thiết kế để kiềm chế giá năng lượng tăng mạnh sau khi nhóm sản xuất OPEC và các đồng minh từ chối các yêu cầu liên tục từ Washington tăng sản lượng nhanh hơn để đáp ứng nhu cầu gia tăng khi thế giới bắt đầu thoát khỏi đại dịch.

Tuy nhiên, giá dầu đã giảm kể từ đó do các lo ngại biến thể Omicron mới của virus corona sẽ lây lan và dẫn đến các đợt phong tỏa trên diện rộng, làm giảm nhu cầu năng lượng toàn cầu.

Sau bình luận của ông Turk, giá dầu Mỹ giảm 61 xu xuống $65.57/thùng.

“Tổng thống đã cho chúng tôi sự linh hoạt,” ông Turk, một trong những quan chức chính quyền thường xuyên gặp gỡ để thảo luận về an ninh năng lượng, cho biết về kế hoạch giải phóng các kho dự trữ chiến lược của Hoa Kỳ.

“Vì vậy, nếu giá dầu giảm đáng kể, nếu sự đau xót tại trạm xăng của người tiêu dùng trên cả nước và trên toàn thế giới, tan biến vì bất cứ lý do gì, chúng ta sẽ sử dụng những công cụ này khác đi,” ông nói.

"Thước đo thành công cho bất kỳ chính sách nào từ phía chúng tôi liên quan đến những vấn đề này là 'giá tại trạm xăng là bao nhiêu?’ ... chứ không phải liệu chúng ta có tiêu thụ được 50 triệu thùng dầu nhanh nhất có thể hay không," ông nói.

Vào ngày Tổng thống Biden thông báo giải phóng kho dự trữ, Bộ Năng lượng Hoa Kỳ cho biết các công ty có thể vay 32 triệu thùng dầu từ SPR và các hợp đồng cho việc trao đổi sẽ được trao vào ngày 14/12 hoặc trước đó.

Việc giao dầu sẽ diễn ra từ tháng Một đến tháng Tư và các công ty dầu mỏ sẽ phải trả lại dầu, với lãi suất, từ năm sau đến năm 2024.

Bộ cũng sẽ cung cấp 18 triệu thùng dầu để bán đã được Quốc hội thông qua trước đó. Thông báo bán sẽ được đăng vào ngày 17/12 hoặc trước đó.

Ông Turk cho biết Nhà Trắng vẫn đang nghiên cứu đề xuất từ một số nhà lập pháp đảng Dân chủ về việc cấm xuất khẩu dầu thô để giữ giá giảm, đồng thời cho biết đây vẫn là một trong những công cụ chính quyền cuối cùng có thể sử dụng.

Một số người chỉ trích lệnh cấm cho rằng điều này sẽ có nguy cơ làm giảm giá dầu thô sản xuất trong nước, trong khi không có tác dụng hạ nhiệt giá nhiên liệu động cơ, vì nhiều nhà máy lọc dầu của Mỹ được thiết kế sử dụng dầu nước ngoài.

Khánh Lâm lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1