Sự kiện Thứ ba, 07/06/2022, 12:28 GMT+7
Tổng thống Biden sẽ công bố quan hệ đối tác kinh tế châu Mỹ

Tại Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ trong tuần này Tổng thống Joe Biden sẽ công bố quan hệ đối tác kinh tế đối với Tây bán cầu, tập trung vào thúc đẩy phục hồi kinh tế thông qua xây dựng trên các thỏa thuận thương mại hiện có, các quan chức chính quyền Mỹ cho biết hôm thứ Hai, 6/6.

jn7 americas

Được mệnh danh là "Hợp tác Châu Mỹ vì sự Thịnh Vượng Kinh Tế", kế hoạch sẽ bao gồm năm lĩnh vực trong đó có huy động đầu tư, tái tăng cường các thể chế, việc làm năng lượng sạch, chuỗi cung ứng linh hoạt và thương mại bền vững.

"Mục tiêu tổng thể là xây dựng nền kinh tế của chúng ta từ dưới lên và mở rộng trên nền tảng được thiết lập bởi các hiệp định thương mại tự do của chúng ta với khu vực nhằm giải quyết tốt hơn tình trạng bất bình đẳng và thiếu cơ hội kinh tế," một quan chức chính quyền cấp cao nói với các phóng viên.

Kế hoạch nhằm đưa ra một giải pháp thay thế trong khu vực Trung Quốc đang mở rộng phạm vi ảnh hưởng. Tuy nhiên, không rõ có bao nhiêu quốc gia ở châu Mỹ Latin đang gặp khó khăn về kinh tế sẽ tham gia một thỏa thuận như vậy.

Hoa Kỳ sẽ tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Châu Mỹ tại Los Angeles, một cuộc nhóm họp ông Biden hướng mục tiêu giải quyết vấn đề di cư và các thách thức kinh tế trong khu vực. Hôm thứ Hai, Nhà Trắng cho biết họ không mời Cuba, Venezuela và Nicaragua, và khiến tổng thống Mexico không tham gia sự kiện.

Hội nghị thượng đỉnh sẽ nhóm họp tại Hoa Kỳ lần đầu tiên kể từ cuộc họp đầu tiên ở Miami năm 1994, khi ông Biden tìm cách khẳng định lại vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ và chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc. Ông sẽ chính thức khai mạc hội nghị thượng đỉnh vào thứ Tư.

Tổng thống Biden sẽ thúc đẩy "một cuộc cải tổ đầy tham vọng" của Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ (IDB) đồng thời Hoa Kỳ cũng sẽ hướng đến cổ phần trong mảng cho vay khu vực tư nhân của ngân hàng để hỗ trợ việc triển khai vốn tư nhân, quan chức chính quyền cho biết.

“Bởi khu vực tư nhân có vai trò trung tâm,” ông nói.

Eric Farnsworth, phó chủ tịch của Hội đồng châu Mỹ, tuần trước đã nói với một tiểu ban của Thượng viện rằng chính quyền Biden nên thúc đẩy một sáng kiến thương mại khu vực tương tự như sáng kiến dành cho Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tổng thống Biden công bố trong chuyến công du châu Á hồi tháng Năm.

Nhưng ý tưởng thành lập một khối thương mại toàn bán cầu chưa bao giờ thành công, một phần là do tâm lý bảo hộ giữa các liên đoàn lao động Hoa Kỳ và một số nhà lập pháp.

Khánh Lâm lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1