Sự kiện Thứ tư, 22/06/2022, 09:32 GMT+7
EU ký kết quan hệ đối tác chiến lược với các quốc gia vùng Vịnh giàu dầu khí

Liên minh châu Âu sẽ hình thành “quan hệ đối tác chiến lược” với Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh và các quốc gia thành viên “như một phần của việc tăng cường sự tham gia trong khu vực rộng lớn hơn này,” EU cho biết hôm thứ Hai, 20/6, trong một công bố kết luận của hội đồng.

jn22 eu1

Trong khi đó, tài liệu dài 9 trang cũng kêu gọi các quốc gia vùng Vịnh thực hiện vai trò của mình trong việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng.

“Hợp tác chặt chẽ và hiệu quả giữa Liên minh châu Âu và các đối tác vùng Vịnh là điều cần thiết để đạt được các mục tiêu chính của Liên minh châu Âu, các khu vực Vịnh và Trung Đông hòa bình và thịnh vượng, kinh tế phục hồi mạnh mẽ, nguồn cung năng lượng bền vững, giá cả phải chăng và an toàn cho người tiêu dùng châu Âu, hợp tác mạnh mẽ về chuyển đổi xanh giữa châu Âu và các đối tác, nhằm góp phần giảm phát thải khí nhà kính ròng xuống còn zero đến năm 2050 và đáp ứng mạnh mẽ các nhu cầu nhân đạo và phát triển toàn cầu,” danh sách kết luận được đọc một phần.

EU cũng cho biết EU và các đối tác “có thể làm việc cùng nhau để hỗ trợ các nỗ lực toàn cầu nhằm giảm phát thải khí methane, góp phần vào quá trình khử cacbon trong lĩnh vực dầu khí.”

Tuyên bố của EU về việc hợp tác với một số quốc gia giàu dầu mỏ và khí đốt nhất thế giới được đưa ra trong bối cảnh EU muốn độc lập về năng lượng trước Nga. Điều này cũng diễn ra sau thông báo của Tổng thống Hoa Kỳ Biden ông sẽ thăm Saudi Arabia để cải thiện các mối quan hệ — và nhà lãnh đạo trên thực tế, Mohammad bin Salman — về các vấn đề nhân đạo.

“Các đối tác vùng Vịnh là những nhà cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng đáng tin cậy cho các thị trường quốc tế, trong đó có EU,” tuyên bố viết và nói thêm LNG “vẫn rất quan trọng trong ngắn hạn, để hạn chế sự biến động của thị trường toàn cầu và đảm bảo quá trình chuyển đổi năng lượng suôn sẻ.”

Nhưng xen kẽ trong lời kêu gọi cải thiện quan hệ với các nước vùng Vịnh này là những kêu gọi các quốc gia vùng Vịnh làm nhiều hơn nữa liên quan đến quá trình chuyển đổi năng lượng — một sự thúc đẩy các nước vùng Vịnh có thể không thoải mái.

Trong quá khứ, EU đã gặp khó khăn khi tìm kiếm sự cân bằng giữa việc thúc đẩy các nước vùng Vịnh trong quá trình chuyển đổi năng lượng và yêu cầu cung cấp thêm nguồn LNG khi Nga sử dụng nguồn khí đốt cấp cho EU như một vũ khí lợi hại.

Khánh Lâm lược dịch
Theo OilPrice

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1