Doanh nghiệp Thứ tư, 10/04/2024, 09:28 GMT+7
EuroCham: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam thúc đẩy niềm tin doanh nghiệp châu Âu

Chỉ số BCI đạt 52,8 điểm là minh chứng cho thấy niềm tin mạnh mẽ vào nền kinh tế Việt Nam ngày càng tăng trong cộng đồng doanh nghiệp châu Âu.

a10 bci

Ngày 8/4, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố Chỉ số niềm tin kinh doanh (BCI) trong quý 1/2025 đạt 52,8 điểm và đây là mức cao nhất kể từ năm 2022 đến nay.

Kết quả khảo sát BCI cho thấy tăng trưởng kinh tế Việt Nam thúc đẩy sự lạc quan của doanh nghiệp châu Âu.

Đặc biệt, chỉ số BCI là minh chứng cho thấy niềm tin mạnh mẽ vào nền kinh tế Việt Nam ngày càng tăng trong cộng đồng doanh nghiệp châu Âu.

Chủ tịch EuroCham Dominik Meichle chia sẻ tín hiệu tích cực của Chỉ số BCI cho thấy quan điểm của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu về Việt Nam vẫn là một thị trường năng động với triển vọng tăng trưởng tuyệt vời.

Chỉ số này một lần nữa tăng trên ngưỡng 50 điểm khẳng định sức hấp dẫn, cũng như những nỗ lực liên tục nhằm nâng cao sự ổn định và khả năng cạnh tranh toàn cầu của Việt Nam.

Còn ông Thue Quist Thomasen, Giám đốc Điều hành Decision Lab (đơn vị thực hiện khảo sát Chỉ số BCI), cho biết dữ liệu cứng từ Chỉ số BCI vẽ nên một bức tranh rõ ràng về sự lạc quan của nhà đầu tư đang được cải thiện đều đặn.

Việt Nam có khả năng trở thành điểm đến đầu tư ưu việt của khu vực và các chính sách chủ động, tập trung vào nhà đầu tư sẽ đẩy nhanh hơn nữa sự phát triển của Việt Nam.

Cụ thể, doanh nghiệp châu Âu bày tỏ sự lạc quan về kinh tế Việt Nam cả trong ngắn hạn và dài hạn. Trong đó, một phần ba số doanh nghiệp tham gia khảo sát cảm thấy lạc quan về triển vọng quý 2/2024 của riêng họ và gần 40% là trung lập.

Ngoài ra, một số chỉ số khảo sát chính cho thấy kỳ vọng của doanh nghiệp châu Âu như hơn một nửa số doanh nghiệp được hỏi dự đoán số lượng đơn đặt hàng và doanh thu sẽ cao hơn trong quý 2/2024.

Riêng việc giảm số lượng doanh nghiệp có kế hoạch cắt giảm chi tiêu trong quý tới, hiện chỉ còn ở mức 15% so với mức 23% của khảo sát trước đó, cho thấy niềm tin đầu tư đã tăng lên.

Nhìn về lâu dài, sự lạc quan này càng được củng cố, với 71% doanh nghiệp cảm thấy tích cực về triển vọng dài hạn của họ tại Việt Nam trong 5 năm tới.

Bên cạnh đó, lực lượng lao động có tay nghề cao của Việt Nam là điểm thu hút lớn đối với các nhà đầu tư châu Âu, với 75% thành viên EuroCham thuê 76% nhân viên trở lên tại địa phương.

Tuy nhiên, kết quả khảo sát Chỉ số BCI cũng chỉ ra rằng doanh nghiệp châu Âu vẫn đang phải đối mặt với những rào cản pháp lý ở Việt Nam, dẫn đến sự cản trở việc gia nhập thị trường và đầu tư trong dài hạn.

Để thu hút thêm đầu tư nước ngoài, các doanh nghiệp châu Âu kiến nghị Việt Nam xác định một số cải cách quan trọng, gồm: đơn giản hóa quản lý hành chính, tăng cường khung pháp lý, cải thiện cơ sở hạ tầng…

Hơn thế nữa, việc đơn giản hóa thủ tục và thiết lập những quy định minh bạch hơn sẽ giúp cả doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài có môi trường sản xuất, kinh doanh, đầu tư hiệu quả hơn.

Điều này cũng sẽ giúp Việt Nam trở thành điểm đến đầu tư hàng đầu trong khu vực, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp trong nước, thu hút vốn quốc tế và tăng cường quan hệ đối tác kinh tế.

Theo VietStock


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1