Sự kiện Thứ hai, 13/06/2022, 10:11 GMT+7
OECD: Lệnh cấm vận dầu thô Nga của EU đang gây ảnh hưởng kinh tế tiêu cực đáng kể

Theo Mathias Cormann, Tổng thư ký Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cuộc chiến của Nga ở Ukraine đang gây ra tác động tiêu cực đáng kể đến nền kinh tế toàn cầu và đẩy lạm phát lên cao hơn và kéo dài hơn.

jn13 oecd

OECD không dự kiến sẽ có một cuộc suy thoái ở châu Âu do cuộc chiến đã khiến giá năng lượng tăng cao ngất ngưởng, nhưng nhóm đã điều chỉnh giảm đáng kể tăng trưởng kinh tế, bao gồm cả ở châu Âu.

Ông Cormann nói thêm, lệnh cấm vận của EU đối với dầu nhập khẩu Nga sẽ làm giảm nửa điểm phần trăm tăng trưởng kinh tế trong năm 2023 và đẩy lạm phát lên cao.

Tuy nhiên, dự báo này của OECD giả định không có phản ứng về nguồn cung từ các nước sản xuất dầu khác.

“OPEC và các quốc gia khác có thể thay thế nguồn cung dầu Nga nếu họ lựa chọn làm như thế và chắc chắn chúng tôi rất mong họ làm như vậy,” ông Cormann nói.

Báo cáo Triển vọng Kinh tế mới nhất của OECD dự báo tăng trưởng toàn cầu sẽ chậm lại rất nhiều, xuống còn khoảng 3% trong năm nay và 2.8% năm 2023, thấp hơn nhiều so với mức phục hồi được dự báo trong Triển vọng Kinh tế trước đó tháng 12 năm ngoái. Sáu tháng trước, OECD dự kiến tăng trưởng toàn cầu cho năm nay là 4.46%.

“Nhiều quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở châu Âu, nơi chịu nhiều ảnh hưởng từ chiến tranh thông qua nhập khẩu năng lượng và dòng người tị nạn,” OECD cho biết.

“Các quốc gia trên toàn thế giới đang bị ảnh hưởng bởi giá hàng hóa cao hơn, làm tăng thêm áp lực lạm phát, hạn chế thu nhập và chi tiêu thực tế, ảnh hưởng đến phục hồi,” ông Cormann nhận xét.

Tất cả các nhà kinh tế và tổ chức quốc tế đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng kinh tế từ khi Nga xâm lược Ukraine vào cuối tháng Hai. Trong tháng Tư, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết tăng trưởng toàn cầu được dự báo sẽ chậm lại từ mức ước tính 6.1% năm 2021 xuống còn 3.6% trong các năm 2022 và 2023. Con số này thấp hơn 0.8 và 0.2 điểm phần trăm cho năm 2022 và 2023 so với dự kiến vào tháng Giêng.

Ngân hàng Thế giới trong tuần này cho biết, cuộc chiến đã đẩy nhanh sự suy thoái của nền kinh tế toàn cầu, vốn đang bước vào giai đoạn có thể trở thành thời kỳ tăng trưởng yếu và lạm phát gia tăng kéo dài, làm tăng nguy cơ đình phát. Ngân hàng Thế giới hiện nhận thấy tăng trưởng kinh tế toàn cầu ở mức 2.9% trong năm 2022, thấp hơn đáng kể so với mức 4.1% dự đoán hồi tháng Giêng.

“Giá năng lượng cao hơn sẽ làm giảm thu nhập thực tế, tăng chi phí sản xuất, thắt chặt điều kiện tài chính và hạn chế chính sách kinh tế vĩ mô, đặc biệt ở những nước nhập khẩu năng lượng,” theo Ngân hàng Thế giới.

Khánh Lâm lược dịch
Theo OilPrice

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1