Thị trường Thứ ba, 07/12/2021, 09:36 GMT+7
Halliburton: Sự khan hiếm dầu trên toàn cầu đang ló dạng

Thiếu đầu tư vào ngành dầu mỏ sẽ khiến thế giới trở nên khan hiếm dầu, một trong những nhà cung cấp dịch vụ mỏ dầu lớn nhất thế giới cảnh báo hôm thứ Hai, 6/12.

d7 global

Nhà cung cấp dịch vụ mỏ dầu của Mỹ cho biết, sau 7 năm không đầu tư sau khi giá dầu rời thời kỳ hoàng kim $100 năm 2014, một đợt khan hiếm dầu toàn cầu đang ló dạng.

“Lần đầu tiên sau một thời gian dài, chúng ta sẽ thấy người mua tìm mua dầu thay vì dầu tìm kiếm người mua,” Giám đốc điều hành của Haliburton, Jeff Miller, cảnh báo.

Ông Miller nói thêm hãng cung cấp dịch vụ có trụ sở tại Houston đã chứng kiến các nhà khai thác dầu thô giảm khoảng một nửa chi tiêu so với định mức trước đây và những người được thuê từ mỏ dầu bị ảnh hưởng bởi chi phí tăng. Trong khi đó, các nhà sản xuất dầu tận dụng cơ hội này để trả lợi nhuận cho các cổ đông thay vì tái đầu tư vào hoạt động khoan.

Theo ông Miller, vấn đề thứ hai này chắc chắn sẽ khiến thị trường dầu khan hiếm trong tương lai.

Nhưng không chỉ đơn thuần vấn đề đầu tư có thể gây khan hiếm dầu mỏ.

Chỉ một tuần trước, các công ty dầu được cho là đang đối mặt với tình trạng khủng hoảng lực lượng lao động khi ngành năng lượng tái tạo đang có xu hướng đi lên. Theo một cuộc khảo sát được Oilandgasjobsearch.com thực hiện hơn một nửa số công nhân dầu mỏ đang tìm cách chuyển sang năng lượng tái tạo. Khoảng 43% tổng số công nhân dầu khí có mong muốn rời khỏi ngành hoàn toàn trong vòng năm năm tới.

Halliburton tuần trước đã được nêu tên trong Chỉ số Bền vững Dow Jones ở Bắc Mỹ - gồm 10% công ty bền vững nhất trong mỗi ngành dựa trên tiêu chí ESG. Sử dụng tiêu chí này, Halliburton - có mặt tại hơn 70 quốc gia - được xếp hạng thứ 90 trong số các công ty cùng ngành.

Phong Lữ lược dịch
Theo OilPrice

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1