Thị trường Thứ sáu, 10/12/2021, 09:49 GMT+7
Canh bạc tăng sản lượng của OPEC+ được đền đáp khi giá dầu phục hồi

Canh bạc của OPEC và các đồng minh, dưới áp lực của quốc gia tiêu thụ dầu hàng đầu Hoa Kỳ, tăng sản lượng dầu trong tháng Giêng bất chấp dự báo thừa cung của chính họ, dường như đang được đền đáp khi giá ổn định.

d10 oil1

Giá dầu đã ổn định quanh mức $75/thùng khi các bên tham gia thị trường gạt bỏ những lo ngại về tình trạng dư thừa, một phần do họ không tin Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh có thể đạt được mục tiêu sản lượng mới và nhu cầu vẫn được dự kiến sẽ tăng.

Trước cuộc họp ngày 2/12, OPEC+ có mọi lý do để giảm nguồn cung. Việc giải phóng dầu từ các kho dự trữ chiến lược do Hoa dẫn đầu dự kiến sẽ làm tăng thặng dư. Giá dầu giảm 10% ngày 26/11 khi các báo cáo về biến thể virus corona  mới xuất hiện và xuống dưới $66 vào ngày họp.

Tuy nhiên, OPEC  vẫn cố chấp và tiếp tục với khoản tăng danh nghĩa hàng tháng 400,000 thùng/ngày, vì cho rằng nhu cầu sẽ không bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Giá dầu tăng kể từ đó đã tăng thêm niềm tin của OPEC rằng sẽ không có một cú shock lớn về nhu cầu.

"Thị trường đã đưa ra quyết định tốt", một đại biểu OPEC nói. "Các tin tức về biến thể gây ra trạng thái tiêu cực trong thời gian ngắn, và không rõ ràng."

Dù một đợt hạn chế đi lại mới do biến thể Omicron đe dọa tác động đến nhu cầu, các giới hạn nghiêm ngặt về việc đi lại trong các làn sóng bùng phát trước đó đã không bị áp đặt lại.

Đồng thời, OPEC+, vốn đã thu hẹp các hạn chế sản lượng kỷ lục của năm ngoái thông qua các khoản tăng hàng tháng, lại không thực hiện được cam kết do một số nhà sản xuất của liên minh thiếu năng lực bơm thêm dầu.

"Điểm mấu chốt: mọi thứ đều tốt khi dầu Brent báo giá ở khoảng $75," theo một nguồn tin OPEC+ của Nga.

Giá có thể tăng cao hơn nữa trong năm 2022, theo Christyan Malek và các nhà phân tích khác tại JP Morgan, những người cho rằng OPEC+ sẽ gặp khó khăn để tăng thêm 250,000 thùng/ngày và dự báo giá dầu $125 trong năm tới trong một ghi chú ngày 29/11.

Hoa Kỳ hoan nghênh quyết định của OPEC+

Quyết định tăng sản lượng có lợi cho các nước tiêu thụ dầu lớn, vốn đang thúc giục OPEC+ tăng nhiều hơn nữa để hạ giá. Nhà Trắng, vẫn luôn vận động để có thêm dầu, hoan nghênh quyết định tăng sản lượng của OPEC+.

Trong những ngày trước và sau cuộc họp ngày 2/12, OPEC đã có một số cuộc họp với đại diện của các quốc gia tiêu dùng. Một phái đoàn Hoa Kỳ đã gặp các quan chức UAE và Saudi Arabia, cũng như Qatar không thuộc OPEC.

Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo và những người khác đã có một cuộc họp vào ngày 3/2 với các quan chức Trung Quốc, một nguồn tin OPEC cho biết, đồng thời nói thêm đây là một cuộc họp "tích cực" và diễn ra một ngày sau khi OPEC + quyết định bám sát kế hoạch tăng sản lượng.

Các quan chức OPEC phủ nhận quyết định của họ có liên quan đến áp lực từ người tiêu dùng. Người phát ngôn của Nhà Trắng cho biết: "Các cuộc họp của phái đoàn không liên quan đến các cuộc họp của OPEC+ và đó không phải là mục đích của chuyến đi", vốn tập trung vào một loạt các vấn đề kinh tế.

Neil Atkinson, một nhà phân tích dầu kỳ cựu và là cựu quan chức cấp cao của Cơ quan Năng lượng Quốc tế, cho rằng quyết định của OPEC+ tốt cho cả nhà sản xuất và người tiêu dùng.

Ông cho rằng mức tăng thực tế của OPEC+ có khả năng thấp hơn 400,000 thùng/ngày, do đó không có khả năng đẩy mạnh lượng dầu dư thừa dự kiến trong quý một và mức độ phong tỏa sẽ khó nghiêm trọng như các đợt phong tỏa trước.

"Tôi không nghĩ sẽ có một cú sốc lớn về nhu cầu," ông nói. "OPEC+ đã làm đúng. Cho đến nay, họ đã bổ sung dầu một cách cẩn thận khi nhu cầu hồi phục và giá đã phục hồi về mức cân bằng hợp lý."

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1