Thị trường Thứ năm, 02/12/2021, 10:35 GMT+7
Dầu tăng với quan điểm OPEC+ có thể tạm dừng bổ sung nguồn cung vì các lo ngại biến thể Omicron

Giá dầu tăng vào thứ Năm, 2/12/ đảo ngược các khoản giảm ngày hôm trước, với kỳ vọng OPEC+ có thể tạm dừng bổ sung nguồn cung do ngày càng có nhiều lo ngại biến thể Omicron lây lan có thể ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu và nhu cầu nhiên liệu.

d2 opec

Dầu thô kỳ hạn WTI của Hoa Kỳ tăng 48 cent (0.7%) lên $66.05/thùng lúc 0140 GMT, sau khi giảm 0.9% vào thứ Tư.

Giá dầu Brent giao sau tăng 48 cent (0.7%) lên $69.35, sau khi giảm 0.5% trong phiên trước.

"Giá dầu tăng do một số nhà đầu tư dự đoán OPEC+ sẽ quyết định duy trì mức cung hiện tại trong tháng Giêng để giảm bớt thiệt hại về nhu cầu do biến thể Omicron lây lan," theo Toshitaka Tazawa, nhà phân tích tại Fujitomi Securities Co Ltd.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh, OPEC +, có khả năng sẽ quyết định vào thứ Năm liệu có tung thêm dầu vào thị trường như kế hoạch trước đó hay hạn chế nguồn cung.

Kể từ tháng Tám, nhóm này đã bổ sung thêm 400,000 thùng/ngày sản lượng vào nguồn cung toàn cầu mỗi tháng, khi dần thu hẹp các khoản cắt giảm kỷ lục trong năm 2020.

Tuy nhiên, biến thể mới đã làm phức tạp quá trình ra quyết định, với một số nhà quan sát suy đoán OPEC+ có thể tạm dừng bổ sung sản lượng trong tháng Giêng nhằm làm chậm tăng trưởng nguồn cung.

Omicron đang nhanh chóng trở thành biến thể chiếm ưu thế ở Nam Phi trong chưa đầy bốn tuần sau khi được phát hiện lần đầu tiên ở nước này. Hôm thứ Tư, Hoa Kỳ trở thành quốc gia mới nhất xác định một ca nhiễm Omicron trong biên giới của mình.

Giá dầu toàn cầu đã giảm hơn $10/thùng từ thứ Năm tuần trước khi tin tức về biến thể  Omicron làm rung chuyển giới đầu tư.

Thứ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ David Turk cho biết chính quyền của Tổng thống Joe Biden có thể điều chỉnh thời gian dự kiến giải phóng kho dự trữ dầu thô chiến lược nếu giá năng lượng toàn cầu giảm đáng kể.

Mức tăng trên thị trường dầu vào thứ Năm đã bị giới hạn do dữ liệu tồn kho hàng tuần của Mỹ cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ giảm ít hơn dự kiến trong tuần trước, trong khi tồn kho xăng và sản phẩm chưng cất tăng nhiều hơn dự kiến do nhu cầu yếu.

Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) cho biết tồn kho dầu thô giảm 910,000 thùng trong tuần tính đến ngày 26/11, so với dự kiến giảm 1.2 triệu thùng của các nhà phân tích trong cuộc thăm dò của Reuters.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1