Thị trường Thứ hai, 13/12/2021, 12:25 GMT+7
Nga: Thỏa thuận OPEC+ mang lại đầu tư trở lại ngành dầu mỏ

Theo Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak, các can thiệp của OPEC+ vào thị trường trong những năm gần đây giúp ngành dầu mỏ bắt đầu thấy lại niềm tin và các khoản đầu tư.

d13 russ

“Chúng tôi đánh giá tích cực các hành động chung từ năm 2016. Chúng cho phép chúng ta hoàn vốn đầu tư và khôi phục niềm tin trong ngành. Đây là một giai đoạn dài hơn về mặt chiến lược để lên kế hoạch cho các hoạt động của chúng ta,” ông Novak nói với Rossiya 24 trong một cuộc phỏng vấn đánh dấu kỷ niệm 5 năm đạt được thỏa thuận OPEC+ đầu tiên vào tháng 12/2016.

Khi đó, OPEC và một nhóm nhiều nhà sản xuất dầu ngoài OPEC do Nga dẫn đầu bắt đầu quản lý nguồn cung nhằm hạn chế sản lượng và cân bằng thị trường.

Theo ông Novak, cuộc họp khó khăn nhất đối với OPEC+ là cuộc họp vào tháng 3/2020, khi các nước không thể nhất trí về cách xử lý nguồn dầu chung khi đại dịch bắt đầu.

Một tháng sau khi thỏa thuận sụp đổ và Nga và Saudi Arabia lao vào cuộc chiến giá vào tháng Ba và đầu tháng 4/2020, các thành viên OPEC+ nhận ra họ cần giảm một lượng lớn sản lượng dầu để đưa thị trường trở lại trạng thái cân bằng trong khi nhu cầu và giá lao dốc do đại dịch.

OPEC+ vẫn đang thu lại tổng khoản giảm 10 triệu thùng/ngày đó, bằng cách tăng thêm 400,000 thùng/ngày mỗi tháng.

Đầu tháng 12, OPEC+ khiến nhiều nhà quan sát thị trường ngạc nhiên khi bám sát kế hoạch nới lỏng các cắt giảm sản lượng với 400,000 thùng/ngày trong tháng Một, dù ngày càng có nhiều bằng chứng thừa cung dầu sẽ lớn hơn dự kiến vào đầu năm tới.

OPEC+ có thể đã mang lại sự ổn định hơn cho thị trường, tuy nhiên các quan chức trong ngành và các nhà phân tích cảnh báo những khoản đầu tư sau COVID vẫn đang tụt hậu so với trước đại dịch.

Đầu tư vào dầu khí đầu nguồn phải tăng lên mức trước đại dịch khoảng 525 tỷ USD mỗi năm cho đến cuối thập kỷ này để ngành có thể đảm bảo cân bằng cung - cầu, Diễn đàn Năng lượng Quốc tế có trụ sở tại Saudi Arabia (IEF) và IHS Markit cho biết trong một báo cáo. Năm nay, đầu tư vào thượng nguồn vẫn giảm, trong năm thứ hai liên tiếp, và ước tính vào khoảng 341 tỷ USD.

Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo đã cảnh báo cử tọa tại Đại hội Dầu khí Thế giới việc giảm đầu tư vào sản xuất dầu khí là sai lầm. Ông nói thêm, đầu tư không đủ vào nguồn cung dầu và khí đốt mới sẽ dẫn đến thiếu hụt năng lượng, cũng như mất cân bằng thị trường và giá cả cao hơn.

Phong Lữ lược dịch
Theo Oil Price

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1