Thị trường Thứ hai, 20/11/2023, 12:50 GMT+7
OPEC+ cân nhắc cắt giảm nguồn cung dầu

OPEC+ dự kiến sẽ xem xét liệu có tiếp tục cắt giảm hơn nữa nguồn cung dầu khi nhóm họp vào cuối tháng 11 này hay không.

n20 opec1

Động thái trên diễn ra sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) chứng kiến giá "vàng đen" giảm gần 20% kể từ cuối tháng 9 tới nay

Cụ thể, giá dầu Brent Biển Bắc đã giảm xuống khoảng 79 USD/thùng từ mức gần 98 USD/thùng hồi tháng 9. Tâm lý lo ngại về nhu cầu ảm đạm và khả năng dư thừa nguồn cung vào năm tới đã gây áp lực giảm giá đối với thị trường dầu.

Saudi Arabia, Nga và các thành viên khác của OPEC+ đã cam kết cắt giảm sản lượng dầu tổng cộng 5,16 triệu thùng mỗi ngày, tương đương khoảng 5% nhu cầu dầu hàng ngày trên toàn cầu.

Một nguồn tin của OPEC+ cho biết, các biện pháp hạn chế nguồn cung hiện tại có thể là không đủ và tổ chức này sẽ phân tích xem liệu có thể thực hiện thêm các biện pháp bổ sung khi diễn ra cuộc họp chính sách sắp tới hay không. Hai nguồn tin khác của OPEC+ xác nhận, việc cắt giảm sản lượng sâu hơn có thể được các thành viên OPEC+ thảo luận.

Theo kế hoạch, các Bộ trưởng của OPEC+ sẽ nhóm họp vào ngày 26/11 tới. Trong cuộc họp gần đây nhất hồi tháng 6 vừa qua, OPEC đã dự định cắt giảm nguồn cung 3,66 triệu thùng/ngày vào năm 2024.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã cập nhật triển vọng dầu mỏ trong tuần này, điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu năm 2024 và cho biết, thị trường có thể chuyển sang trạng thái dư thừa nguồn cung trong quý đầu tiên của năm tới.

Saudi Arabia đang chuẩn bị kéo dài thời gian cắt giảm sản lượng dầu sang năm tới khi OPEC+ cân nhắc cắt giảm thêm để đối phó với giá dầu sụt giảm và sự tức giận ngày càng tăng đối với cuộc chiến Israel - Hamas, theo tờ Financial Times. Sau khi giá chạm ức thấp nhất trong 4 tháng là 77 USD/thùng trong tuần qua, Chính phủ Saudi Arabia rất có thể sẽ gia hạn mức cắt giảm 1 triệu thùng/ngày ít nhất cho đến mùa xuân.

Theo CafeF


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1