Thị trường Thứ ba, 12/06/2018, 14:02 GMT+7
Ông Mahathir kêu gọi xem xét lại hiệp ước thương mại Xuyên Thái Bình Dương

Thủ tướng Malaysia, ông Mahathir Mohamad, kêu gọi xem xét lại thỏa thuận thương mại Xuyên Thái Bình Dương. Ông cho rằng những nền kinh tế nhỏ hơn như Malaysia đang chịu bất lợi vì những điều khoản hiện tại.

jn12 malay

Trong một cuộc phỏng vấn vào thứ Bảy, 9/6, ông Mahathir cho rằng hiệp ước thương mại – trong đó có Nhật Bản và Canada – nên xem xét đến mức độ phát triển của nhiều quốc gia khác nhau.

“Những nền kinh tế nhỏ và yếu hơn nên được tạo cơ hội để bảo vệ sản phẩm của mình. Chúng ta phải xem xét lại” TPP.

Lởi kêu gọi xem xét thỏa thuận TPP sẽ là một cú đấm đối với hiệp ước thương mại 11 thành viên, vừa được hoàn tất sau các vòng đàm phán khó khăn vào đầu năm nay sau khi Hoa Kỳ, một trong những nước ký kết thỏa thuận ban đầu, rút lui.

Thỏa thuận Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), tên gọi hiện tại sau khi Hoa Kỳ rút lui, sẽ giảm thuế suất ở các quốc gia cùng chiếm hơn 13% kinh tế toàn cầu – với tổng cộng 10 ngàn tỷ USD tổng sản phẩm quốc nội.

Với Hoa Kỳ, khối này lẽ ra đã chiếm đến 40%.

Ông Mahathir không phản đối tầm quan trọng của những thỏa thuận như TPP cũng như không cho biết liệu ông có xem xét rời khỏi hiệp ước thương mại hay không.

Vị thủ tướng 92 tuổi của Malaysia lên nắm quyền sau chiến thắng bầu cử ngoạn mục trước ông Najib Razak, hứa hẹn sẽ dập tắt tham nhũng và giảm chi phí sinh hoạt.

Ông ngay lập tức bắt tay xem xét nhiều dự án và thỏa thuận do chính phủ ông Najib ký. Ông đã bỏ một dự án đường sắt cao tốc với Singapore và đang xem xét một dự án đường ray xe lửa trong nước trị giá 14 tỷ USD sẽ do các công ty Trung Quốc xây dựng.

Ông Mahathir cho biết chính phủ của ông “phải xem xét tất cả các thỏa thuận” nội các trước đó đã tham gia, trong đó có các thỏa thuận về cơ sở hạ tầng, thương mại và an ninh.

Malysia sẽ xem xét lại Quy tắc ứng xử trên Biển Đông, đang được đàm phán giữa Bắc Kinh và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Ông Mahathir đã nhắc lại Malaysia không muốn có sự hiện diện của các tàu chiến ở Biển Đông và Eo Malacca.

Phong Lữ lược dịch
Theo CNBC

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1