Thị trường Thứ ba, 12/06/2018, 14:05 GMT+7
Giá dầu tăng nhẹ nhờ lạc quan về cuộc họp thượng đỉnh Trump – Kim

Giá dầu tăng nhẹ cùng các thị trường toàn cầu vào thứ Ba, 12/6, nhờ sự lạc quan về kết quả của cuộc họp thượng đỉnh giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un tại Singapore.

jn12 oil

Tuy nhiên, những chuyển biến trong thị trường dầu thô bị hạn chế do các bên giao dịch cho biết họ khá miễn cưỡng nhận thương vụ lớn mới trước cuộc họp giữa OPEC và một số đồng minh vào ngày 22/6.

Giá dầu thô Brent kỳ hạn LCOc1 giao dịch ở mức $76.56/thùng lúc 0201 GMT, tăng 10 cents so với lần đóng cuối.

Giá dầu thô Mỹ WTI kỳ hạn CLc1 ở mức $66.24/thùng, tăng 14 cent so với lần chốt cuối.

Giá dầu được củng cố nhờ nhu cầu mạnh và các cắt giảm sản xuất tự nguyện do OPEC dẫn đầu. Nhưng theo các nhà phân tích, các thị trường dầu hiện vẫn chịu sự dẫn dắt của các sự kiện và tuyên bố chính sách công.

Ông Trump và ông Kim đã bắt đầu cuộc gặp thượng đỉnh một ngày vào thứ Ba, 12/6, tại Singapore, với mục tiêu thu hẹp những bất đồng về cách thức chấm dứt tình trạng khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

“Tuần lễ này hoàn toàn là những tiến triển mang tính toàn cầu… Và ngày hôm nay dánh dấu cuộc gặp vô cùng trọng yếu giữa tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un ở Singapore,” theo Shannon Rivkin, giám đốc đầu tư tại Rivkin Securities, Australia.           

Các thị trường toàn cầu tăng nhẹ khi cuộc họp thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên được tiến hành ở Singapore với nhiều thiện ý.

“Bất kỳ kết quả tích cực nào cũng là tin tốt đối với các thị trường,” ông Rivkin nói thêm.

Tuy nhiên, trong các yếu tố chủ chốt của thị trường dầu, không phải tất cả đều hướng đến mức cao hơn, khi sản lượng từ ba nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới, Nga, Hoa Kỳ và Saudi Arabia, đều tăng.

Sản xuất của Nga được biết đã tăng từ dưới 11 triệu thùng/ngày lên 11.1 triệu thùng/ngày vào đầu tháng Sáu.

Tại Mỹ, sản lượng đã tăng gần một phần ba trong hai năm qua, lên mức kỷ lục của Mỹ với 10.8 triệu thùng/ngày.

“Dòng thác dầu thô Mỹ tiếp tục kềm chế đỉnh giá,” theo Stephen Innes, người đứng đầu bộ phận giao dịch hợp đồng kỳ hạn tại hãng môi giới OANDA.

Hiện tại, nước xuất khẩu dầu thô hàng đầu, Saudi Arabia – cho đến nay vẫn dẫn đầu các nỗ lực hạn chế nguồn cung của OPEC – đang cho thấy dấu hiệu gia tăng sản xuất.

Saudi Arabia nói với OPEC họ đã nâng sản lượng dầu lên hơn 10 triệu thùng/ngày vào tháng Năm, so với 9.9 triệu thùng/ngày vào tháng Tư.

“Điều này phù hợp với lý thuyết người Saudi và Nga đang nhẹ nhàng hướng đến một thay đổi trong thỏa thuận của họ tại cuộc họp trong tháng này,” ông McKenna nói.

OPEC, cùng với một số nước sản xuất dầu không thuộc OPEC, trong đó có Nga, bắt đầu hạn chế sản lượng vào năm 2017 nhằm chấm dứt tình trạng thừa cung toàn cầu và nâng giá lên.

OPEC và các đối tác dự kiến sẽ họp vào ngày 22/6 ở Viena, Áo để thảo luận về chính sách.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1