Thị trường Thứ ba, 05/06/2018, 10:00 GMT+7
Cần thêm đầu tư để đảm bảo nguồn cung dầu

OPEC và các đồng minh của mình trong cắt giảm sản lượng dầu toàn cầu đã nhấn mạnh đến sự cần thiết duy trì hợp tác nhằm thúc đẩy đầu tư đủ để đảm bảo nguồn cung dầu ổn định.

jn5 opec

Theo Hãng Thông tấn Kuwait, các bộ trưởng năng lượng từ Saudi Arabia, the United Arab Emirates, Kuwait, Algeria và Oman đã có một cuộc họp không chính thức vào thứ Bảy, 2/6, tại Kuwait City. Các bên đã thảo luận các điều kiện thị trường cũng như sự tuân thủ cắt giảm sản lượng của các nước sản xuất dầu.

“Các bộ trưởng nhấn mạnh sự cần thiết để thị trường lành mạnh thúc đẩy đầu tư vào c năng lượng, nhằm đảm bảo nguồn cung ổn định, có khả năng đáp ứng kịp thời nhu cầu đang tăng cũng như bù vào các khoản giảm ở một số nơi trên thế giới,” theo tuyên bố được đưa ra vào Chủ Nhật của ủy ban giám sát cấp bộ trưởng của OPEC và các nước không thuộc OPEC.

Cuộc họp diễn ra sau khi Saudia và Nga thông báo chính sách mới phục hồi sản xuất. Hầu hết những nước sản xuất không được tham vấn về đề suất này và giá dầu giảm ngay sau tin tức này. Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu và các nước sản xuất đồng minh, trong đó có Nga và Oman, dự kiến sẽ họp vào cuối tháng Sáu tại Vienna để thảo luận về thỏa thuận cắt giảm sản lượng, hiện tại sẽ kéo dài đến hết năm nay.

Bộ trưởng Năng lượng Nga, ông Alexander Novak, cho biết Nga vẫn “hoàn toàn quyết tâm” giữ sự cân bằng trong thị trường dầu. Sự tuân thủ với hạn ngạch sản lượng của Nga trong thỏa thuận cắt giảm là 95%. Nga và Venezuela, cùng là thành viên của ủy ban giám sát, không tham gia vào cuộc họp tại Kuwait City.

Các bộ trưởng tại cuộc họp ở Kuwait City “kêu gọi duy trì hợp tác hiện tại nhằm liên tục thích ứng với các động lực của thị trường, theo đuổi lợi ích của người tiêu dùng và nhà sản xuất trong khi vẫn thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu lành mạnh.”

“Các bộ trưởng thảo luận về những phát triển chung của thị trường và chú ý đến tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu.”

Trường Sơn lược dịch
Theo Bloomberg

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1