Thị trường Thứ sáu, 18/05/2018, 09:46 GMT+7
Giá dầu ổn định với các cắt giảm của OPEC, nhu cầu mạnh và lệnh trừng phạt Iran sắp tới

Giá dầu giữ vững vào thứ Sáu, 18/5, nhờ nhu cầu mạnh, OPEC tiếp tục cắt giảm nguồn cung và các lệnh cấm vận sắp tới của Mỹ đối với nước xuất khẩu dầu thô Iran.

m18 oilsteady

Tuy nhiên, thị trường vẫn dưới các mức cao trong nhiều năm đạt được vào ngày hôm trước do sản lượng tăng mạnh ở Mỹ dự kiến ít nhất sẽ bù được một số khoản thiếu hụt.

Giá dầu thô Brent kỳ hạn LCOc1 ở mức $79.48/thùng lúc 0041 GMT, tăng 5 cent so với lần đóng cuối. Giá đầu Brent vượt ngưỡng $80 lần đầu tiên kể từ tháng 11/2014 vào thứ Năm, 17/5.

Giá dầu thô Mỹ WTI kỳ hạn ở mức $71.55/thùng, tăng 6 cent so với lần chốt cuối.

Giá dầu thô được củng cố nhiều nhờ các cắt giảm nguồn cung tự nguyện của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu (OPEC) nhằm thắt chặt thị trường.

Nhờ nhu cầu mạnh, đặc biệt ở châu Á, cũng như thông báo của Mỹ trước đó trong tháng này sẽ nối lại các lệnh trừng phạt chống Iran, một thành viên của OPEC, giá dầu Brent tăng 20% kể từ đầu năm.

“Nguồn dự trữ toàn cầu đang tiến đến các mức trung bình dài hạn, cho thấy các cắt giảm nguồn cung phối hợp của OPEC và các nước không thuộc OPEC đã thành công,” theo Jack Allardyce, nhà phân tích nghiên cứu dầu khí tại Cantor Fitzgerald.

Dù vậy, ông cho biết ông nhận thấy “trong tức thời, không có nhiều yếu tố để đẩy giá dầu chuẩn lên cao hơn do ngày càng có nhiều quan ngại về tăng trưởng nhu cầu, một phần do giá cao hơn.”

Ở mức $80/thùng, cơn khát dầu của châu Á tiêu tốn của khu vực này một ngàn tỷ USD mỗi năm, hơn gấp hai những năm 2015/2016, hai năm trước khi OPEC bắt đầu cắt giảm sản lượng vào năm 2017.

Dài hạn

Đường diểu diễn giá dầu thô đang trong trạng thái bù hoãn bán vững chắc, một cấu trúc cho thấy thị trường thắt chặt vì giá giao ngay đang cao hơn giá hợp đồng kỳ hạn.

Giá dầu Brent tháng sau hiện cao hơn gần $1.80/thùng so với giá giao vào tháng 12.

“Giá hợp đồng kỳ hạn dài hơn vẫn đang trong trạng thái bù hoãn bán, nhờ niềm tin vào các nhà sản xuất đá phiến không mệt mỏi của Mỹ, theo Height Securities, dù hãng này cảnh báo nhu cầu mạnh cũng như những gián đoạn sắp tới do các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran và sản lượng giảm ở Venezuela có thể sẽ sớm bắt đầu nâng đường biểu diễn giá dầu lên.

Sản xuất dầu thô của Mỹ tăng đến hơn một phần tư trong hai năm qua, lên mức kỷ lục 10.72 triệu thùng/ngày.

Điều này đưa Hoa Kỳ đến gần với nước sản xuất dầu hàng đầu, Nga với sản lượng gần 11 triệu thùng/ngày.

Nhờ sản xuất tăng mạnh, dầu thô Mỹ ngày càng hiện diện hiệu trong các thị trường xuất khẩu qua đường xuất khẩu.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1