Thị trường Thứ ba, 15/05/2018, 13:55 GMT+7
Hoa Kỳ sẽ ‘rất mạnh’ trong 15-20 năm tới nhờ bùng nổ dầu đá phiến

Tăng trưởng của ngành dầu đá phiến sẽ củng cố nước Mỹ trong 15-20 năm tới, theo Trưởng điều hành Borealis, ông Mark Garrett.

m15 us

“Chúng tôi rất lạc quan về nước Mỹ vì dầu đá phiến, khí đốt đá phiến, chúng tôi cho rằng giá ethane, và từ ethane đến polyethylene – và ta có thể sản xuất polyethylene từ propane – chúng tôi cho rằng sẽ rất mạnh trong 15-20 năm tới ở Mỹ,” ông Garrett nói trong một cuộc phỏng vấn với CNBC.

“Vì thế chúng tôi có một dự án rất lớn với Total, chúng tôi đang xây dựng một khu phức hợp trị giá 3.2 tỷ USD gần Houston. Và chúng tôi cho rằng đây sẽ là tương lai. Hoa Kỳ trong 15020 năm tới sẽ rất hứa hẹn.”

Ông Garrett nói thêm các cắt giảm thuế của Tổng thống Donald Trump “không phải là không tốt đối với việc kinh doanh.”

Borealis, Total và NOVA Chemicals đã cùng thành lập một liên doanh phát triển các cơ sơ hóa dầu ở Texas vào đầu năm nay.

Thị trường đá phiến Mỹ phát triển trong những năm gần đây sau khi các công nghệ khoan mới ra đời, trong đó có công nghệ nứt vỡ thủy lực. Sản xuất khí đốt tự nhiên và xuất khẩu tại Mỹ tăng mạnh trong thời điểm Tổ chức các nước xuất khẩu dầu (OPEC) – một nhóm gồm những nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới – và Nga đang cắt giảm nguồn cung.

Không có tác động từ việc Mỹ rời thỏa thuận Iran

Giá dầu tăng vào tuần trước sau khi ông Trump cho biết ông sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử với Iran.

Theo ông Trump, chính quyền Mỹ sẽ nối lại các cấm vận lên Iran. Thỏa thuận, đạt được vào năm 2015 dưới thời Tổng thống Barack Obama, dỡ bỏ các cấm vận đã khiến Iran phải giảm lượng dầu xuất khẩu xuống một nửa. Đổi lại, Iran đồng ý hạn chế chương trình hạt nhân của mình và cho phép các thanh tra quốc tế đến các cơ sở hạt nhân của nước này.

Khi được hỏi liệu ông có lo ngại về động thái này của ông Trump hay không, ông Garrett cho biết: “Đối với chúng tôi vào lúc này, không có tác động nào cụ thể. Hơn thế, chúng ta phải theo dõi những phong trào toàn cầu và khi đó, mới có tác động vì giá dầu bắt đầu đi lên, chi phí sản xuất bắt đầu thay đổi và những thứ tương tự.”

Ông nói thêm: “Các chuỗi cung ứng thật sự được miễn nhiễm trước những vấn đề như thế.”

Phong Lữ lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1