Thị trường Thứ sáu, 18/05/2018, 09:40 GMT+7
Kinh tế Nhật thu hẹp lần đầu tiên trong chín quý

Kinh tế Nhật thu hẹp nhiều hơn dự kiến vào đầu năm nay, làm gián doạn đợt tăng trưởng dài nhất từng có trong nhiền thập kỷ, một cú đánh vào các chính sách “Abenomics” phục hồi lạm phát của Thủ tướng Shinzo Abe.

m18 japan

Các số liệu vào thứ Tư, 16/5, đánh dấu sự kết thúc của tám quý tăng trưởng liên tục, đợt tăng trưởng dài nhất kể từ đợt tăng trưởng kéo dài 12 quý từ tháng Tư/tháng Sáu năm 1986 đến tháng Một/tháng Ba năm 1989 trong thời kỳ bong bóng kinh tế.

Kinh tế Nhật đã giảm 0.6% tính theo năm, mức giảm nghiêm trọng hơn so với ước tính trung gian hàng năm 0.2%.

Tăng trưởng quý tư được điều chỉnh còn 0.6% so với 1.6% ước tính trước đó.

Các nhà kinh tế cho rằng tình trạng sụt giảm sẽ chỉ là tạm thời, nhưng có nguy cơ xung đột thương mại với Hoa Kỳ có thể ảnh hưởng xấu đến nhu cầu xuất khẩu, nghĩa là không đảm bảo được một sự phục hồi mạnh.

“Trên toàn cầu, các sản phẩm có liên quan đến IT đang trong giai đoạn điều chỉnh, tác động lên xuất khẩu và sản lượng nhà máy của Nhật,” theo Yoshimasa Maruyama, trưởng kinh tế thị trường tại SMBC Nikko Securities.

“Nền kinh tế khó có khả năng tiếp tục thu hẹp hơn nữa. Kinh tế toàn cầu đang biểu hiện tốt và đồng yen đang giao dịch ở mức trên 110 yen so với dollar, vì thế, một khi xuất khẩu bắt đầu tăng trưởng lại, kinh tế sẽ trở lại con đường tăng trưởng.”

Chi tiêu vốn giảm 0.1%, giảm lần đầu tiên trong sáu quý, cho thấy đầu tư doanh nghiệp không mạnh như nhiều nhà kinh tế dự báo. Các ước tính trung gian là tăng 0.4%.

Các số liệu vào thứ Tư, 16/5, có thể dự báo cho số liệu sẽ có vào thứ Năm. Các số liệu này được dự báo sẽ cho thấy các đơn hàng máy móc cơ bản, một chỉ số chính về chi tiêu vốn, giảm trong tháng Ba, lần đầu tiên trong ba tháng.

So với quý trước, GDP giảm 0.2%, nhiều hơn ước tính trung gian GDP sẽ không đổi và theo sau khoản tăng 0.1% tính theo quý được điều chỉnh xuống trong quý từ tháng Mười đến tháng 12.

Chi tiêu người tiêu dùng giảm nhẹ, với mức giảm không đến một điểm phần trăm trong quý một. Các ước tính trung gian cho chi tiêu người tiêu dùng là không đổi.

Nhu cầu bên ngoài – hay xuất khẩu trừ đi nhập khẩu – đóng góp 0.1 điểm phần trăm vào GDP quý một, do nhập khẩu chậm hơn xuất khẩu.

Tuy nhiên, phân tích số liệu cho thấy tăng trưởng xuất khẩu đang mất đà, tăng trưởng ở mức 0.6% trong quý một sau khi tăng 2.2% trong quý tư.

Chính phủ Nhật đang chuẩn bị cho thông báo hướng dẫn hàng năm về chính sách kinh tế và tài khóa, nhưng chính phủ đang bị tác động bởi các cáo buộc về chủ nghĩa thân hữu, ảnh hưởng đến tỷ lệ tín nhiệm của ông Abe.

Khánh Lâm lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1