Thị trường Thứ tư, 02/05/2018, 15:17 GMT+7
Anh quốc hướng đến Đông Nam Á cho các thương mại hậu Brexit

Vị bộ trưởng thương mại không phải người châu Á duy nhất tại cuộc họp thượng đỉnh các lãnh đạo Đông Nam Á vào tuần trước, bộ trưởng thương mại Anh, ông Greg Hands, đã có nhiều cơ hội để làm rõ Brexit sẽ không ảnh hưởng đến những kế hoạch đầy tham vọng của nước Anh trong khu vực.

m2 uk

Khi vất vả chuyển khoảng 40 thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu thành những thỏa thuận riêng với nước Anh, London cũng hướng đến nhiều cuộc đàm phán bổ sung khác. Khu vực Đông Nam Á tăng trưởng mạnh, với giá trị thương mại 32 tỷ bảng Anh (44 tỷ USD) hàng hóa và dịch vụ trong năm 2016, là một ưu tiên.

Nền tảng vững chắc

Đông Nam Á sẽ giữ vững tốc độ tăng trưởng ổn định đến hết năm 2019

m2 uk f

Nguồn: Ngân hàng Phát triển châu Á

Lưu ý: Dự báo theo Triển vọng Phát triển châu Á tháng 4/2018

“Điều quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh Brexit, là nhận thấy nước Anh vẫn luôn là quốc gia hướng ngoại và rất quan tâm,” ông Hans nói trong một cuộc phỏng vấn vào Chủ Nhật, 29/4, tại Singapore. “Còn có nhiều điều chúng tôi có thể làm – chẳng hạn, thương mại của chúng tôi với Indonesia vẫn khá thấp.”

Nước Anh đã đẩy mạnh các nguồn lực nhằm thúc đẩy thương mại với Đông Nam Á. Ông Hands, cho biết, các tùy viên sở hữu trí tuệ mới tại những thủ đô lớn đang bổ sung cho 90 quan chức Anh dành cho hoạt động thương mại trong khu vực. Ông Ed Vaizey, thuộc đảng Bảo thủ, gần đây đã được bổ nhiệm làm đặc phái viên thương mại cho khu vực, đặc biệt tập trung vào Việt Nam, Cambodia và Laos.

Các cuộc gặp của ông Hands bên lề cuộc họp thượng đỉnh các lãnh đạo ASEAN bao gồm các cuộc nói chuyện với ông Koh Poh Koon, bộ trưởng cao cấp của Singapore vểvề thương mại và công nghiệp, cũng như với Bộ trưởng thương mại Indonesia, ông Enggartiasto Lukita.

Ông cũng gặp các đại diện thương mại từ Cambodia, Laos và Myanmar, trong khi cảnh báo “rõ ràng chúng tôi không thể tiến hành hoạt động thương mại hoàn toàn độc lập với các khủng hoảng chính trị và nhân đạo,” ám chỉ đến khả năng cuộc khủng hoảng Rohingya ở Myanmar có khả năng sẽ làm xấu đi các triển vọng thương mại.

Các cuộc họp của lãnh đạo ASEAN, sau cuộc họp của các bộ trưởng tài chính vào đầu tháng, là một cơ hội nữa để khu vực này nhấn mạnh quan điểm ủng hộ tự do thương mại của mình.

“Ngày càng có nhiều quốc gia cảm thấy chúng tôi cần ủng hộ thương mại.” ông Hands nói. “Nếu những quốc gia như Vương quốc Anh và Singapore không trở thành điển hình cho thương mại, khi đó, chúng ta thật sự sẽ gặp vấn đề.”

Cùng lúc, ông Hangd cho biết ông không nghĩ một “cuộc chiến thương mại” đang âm ĩ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

“Rõ ràng có một số tranh chấp thương mại trên thế giới, lúc nào cũng thế,” ông nói. “Tôi cho rằng chúng ta lo ngại về quan điểm thương mại trên thế giới, nhưng tôi sẽ không dùng từ ngữ như thế.

Ông Hands cũng có nhiệm vụ làm hết sức để thuyết phục các đối tác thương mại trong khu vực rằng Brexit sẽ không thay đổi các thỏa thuận thương mại hiện có của Anh với các nền kinh tế ASEAN, hay cản trở đàm phán các thỏa thuận mới.

Một số nhà làm luật Anh quốc tỏ ra hoài nghi chính phủ của Thủ tướng Theresa May sẽ có khả năng chuyển đổi các thỏa thuận với EU khi thời kỳ đàm phán Brexit bắt đầu vào tháng 3/2019, với các thỏa thuận mới có hiệu lực từ đầu năm 2021. Hai trong số các thỏa thuận với EU là với Singapore và Việt Nam.

Trường Sơn lược dịch
Theo Bloomberg

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1