Thị trường Thứ ba, 17/04/2018, 14:24 GMT+7
New Zealand có thể vừa giết chết ngành dầu của mình

New Zealand khiến ngành năng lượng bất ngờ khi đưa ra hạn chế về việc khoan dầu và khí đốt trong những vùng nước của mình, một phần trong nỗ lực chống biến đổi khí hậu.

a17 nz-oil-gas

Ngày 12/4, Thủ tướng Jacinda Ardern thông báo chính phủ sẽ không cấp thêm giấy phép thăm dò dầu khí ngoài khơi mới.

“Đây là một bước nữa trong quá trình từ bỏ nhiên liệu hóa thạch và tiến đến một nền kinh tế không có carbon,” ông Arden nói.

Ngành công nghiệp dầu của nước này nhanh chóng thể hiện sự bất mãn đối với động thái này.

“Đây là một quyết định bất lợi cho cả kinh tế New Zealand và môi trường, có thể đe dọa việc làm và người tiêu dùng phải chịu giá cao hơn,” theo Cameron Madgwick, CEO của Hiệp Hội Thăm dò và Sản xuất Dầu khí New Zealand.

“Vì dầu khí được sản xuất để đáp ứng nhu cầu toàn cầu, không thăm dò, không sản xuất ở New Zealand nghĩa là những nước khác sẽ sản xuất và chúng ta sẽ phải nhập khẩu với chi phí cao hơn,” ông nói.

Theo ông Madgwick, các khoản đầu tư khổng lồ của những công ty chờ đợi những vụ mua bán mỏ dầu ngoài khơi, giờ đã không còn, và công việc của người dân sẽ bị ảnh hưởng.” Hiệp hội cho biết “vào lúc đỉnh điểm”, ngành dầu khí sử dụng hơn 11,000 người.

Chính phủ New Zealand cho rằng ngành dầu nên dùng hiểu biết của mình vào những lĩnh vực bền vững hơn về kinh tế và môi trường, như khai thác vật liệu cho các tấm năng lượng mặt trời.

Angus Rodger, một giám đốc nghiên cứu tại Wood Mackenzie, cho rằng động thái của New Zealand là “một bước đi táo bạo.”

Quốc gia này đã gửi đi thông diệp rõ ràng họ đã sẳn sàng để việc sản xuất dầu khí ở phía sau, cùng với cả doanh thu từ thuế, và việc làm.

“Lợi ích trong ngành dầu khí của New Zealand hiện tại thật sự cao hơn trước đây nhiều năm,” ông Rodger nói, đề cập đến các khoản đầu tư gần đây của những công ty như OMV Group của Áo và Sapura Energy của Malaysia. Không rõ những công ty này và những công ty khác sẽ lý giải thông báo của chính phủ như thế nào.

Thủ tướng New Zealand đã nói rõ chính phủ sẽ tôn trọng những giấy phép khai thác ngoài khơi hiện có.

Trường Sơn lược dịch
Theo CNN Money

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1