Thị trường Thứ ba, 02/01/2018, 09:33 GMT+7
Giá dầu gần các mức cao của thời điểm giữa năm 2015 nhờ số liệu mạnh từ Trung Quốc, triển vọng thị trường 2018 thắt chặt

Giá dầu tăng vào thứ Năm, 28/12, nhờ số liệu mạnh từ nước nhập khẩu dầu hàng đầu Trung Quốc trong bối cảnh hoạt động giao dịch thưa thớt trước kỳ nghỉ Năm mới.

d31 oil

Tiến đến năm 2018, các bên giao dịch cho biết điều kiện thị trường tương đối chặt do Tổ chức các nước xuất khẩu dầu (OPEC) và Nga, nước sản xuất dầu hàng đầu, vẫn tiếp tục thực hiện các cắt giảm nguồn cung.

Dầu thô Mỹ WTI kỳ hạn CLc1 ở mức $59.82/thùng lúc 0744 GMT, tăng 18 cent (0.3%) so với lần chốt cuối. giá dầu WTI đã vượt mốc $60/thùng vào đầu tuần này, lần đầu tiên kể từ tháng 6/2015.

Giá dầu WTI được hỗ trợ nhờ một báo cáo từ American Petroleum Institute (API) cho thấy dự trữ dầu thô đã giảm 6 triệu thùng còn 432.8 triệu thùng.

Dầu thô Brent kỳ hạn LCOc1 ở mức $66.68/thùng, tăng 24 cent (0.4%). Giá dầu Brent đã vượt mốc $67/thùng vào đầu tuần này, lần đầu tiên kể từ tháng 5/2015.

Trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu mạnh và các nhà đâu tư quan tâm nhiều hơn, giao dịch các chất dẫn xuất từ dầu tăng mạnh, với lượng dầu Brent hàng năm và dầu WTI giao ngay đạt kỷ lục mới trong năm 2017.

Các bên giao dịch cho biết giá cao hơn sau khi Trung Quốc phát hành hạn ngạch nhập khẩu mạnh cho năm 2018, có thể dẫn đến thêm những lần mua kỷ lục của nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới này.

Cơn khát dầu của Trung Quốc cũng đã khiến dự trữ dầu thô của nước này giảm 3% tính theo tháng trong tháng 11, còn 26.15 triệu tấn, mức thấp nhất trong bảy năm, theo số liệu từ Xinhua.

Các thị trường dầu cũng được thắt chặt sau một năm OPEC và Nga dẫn đầu các cắt giảm sản xuất từ tháng Một năm ngoái và dự kiến sẽ kéo dài đến hết năm 2018.

Thiếu các đường ống dẫn dầu ở Libya và Biển Bắc cũng hỗ trợ cho giá dầu.

“Vì giá phản ứng mạnh hơn với những gián đoạn nguồn cung từ các cắt giảm của OPEC, thị trường chuẩn bị có thêm những đợt tăng mới,” theo Stephen Innes, người đứng đầu khu vực châu Á/Thái Bình Dương của hãng môi giới kỳ hạn Oanda.

“Với rủi ro địa chính trước các cuộc bầu cử tại Libya vào năm sau, chúng ta nên dự kiến hỗn loạn trong khu vực sẽ càng củng cố thêm giá dầu,” ông nói thêm.

Trong tuần này, đã có khoảng 100,000 thùng dầu /ngày bị gián đoạn sau một cuộc tấn công vào đường ống.

Tại Biển Bắc, hệ thống đường ống Froties mất 450,000 thùng/ngày sản lượng vào đầu tháng này do rò rỉ.

Cả hai đường ống dự kiến sẽ trở lại hoạt động bình thường vào tháng Một. Forties đã bắt đầu quy trình khởi động.

Chống lại những nỗ lực nhằm củng cố giá của OPEC và Nga là sản xuất dầu tại Mỹ, đã tăng hơn 16% từ giữa năm 2016 và sẽ nhanh chóng đạt đến 10 triệu thùng/ngày.

Chỉ có nước đứng đầu OPEC, Saudi Arabia, và Nga sản xuất thêm.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1