Thị trường Thứ ba, 26/12/2017, 10:03 GMT+7
Năm sau giá dầu lên hay xuống?

Giá dầu đang trên đà có được lần tăng thứ hai tính theo năm sau quyết định vào tháng trước của OPEC và các đồng minh kéo dài hạn chế sản lượng trong nỗ lực thu hẹp lượng dầu dự trữ.

d26 oil

Trong khi một số ngân hàng nâng dự báo giá dầu 2018, một số khác lại dự báo ít tăng hơn.

F. Giá tăng hay giảm

Goldman và những ngân hàng khác nâng dự báo cho giá dầu Brent; Citigroup, Barclays giữ dự báo không

d26 oil f

 

Goldman Sachs Group Inc., là một trong những ngân hàng dự báo tăng nhiều nhất, dự kiến dầu thô Brent tăng gần 7% lên đến $62/thùng, với lý do OPEC và các đối tác có cam kết hạn chế sản lượng mạnh hơn dự kiến. Con số này có thể so với mức giá trung bình khoảng $54/thùng trong năm nay. Một ngân hàng dự báo giá tăng cao khác, JPMorgan Chase & Co., cho biết “những yếu tố nền tảng vững chắc, cân bằng thắt chặt,” cũng như việc OPEC sẳn sàng cân bằng các thị trường là những lý do cho dự báo lạc quan của họ.

Ngược lại là Citigroup Inc., ngân hàng cho rằng có nguy cơ động lực thúc đẩy cung và cầu đi lên hiện nay sẽ mờ nhạt dần và sản xuất dầu đá phiến của Mỹ tăng mạnh có thể làm chao đảo thị trường. Đối với Barclays Plc, đợt tăng giá dầu thô sẽ khuyến khích Mỹ và những nước sản xuất dầu không thuộc OPEC nâng sản lượng trong năm 2018, khiến dự trữ lại tăng một lần nữa.

Dầu Brent, chuẩn của hơn một nửa dầu thế giới, tăng cao hơn khoảng 12% trong năm nay sau khi tăng mạnh đến 52% vào năm ngoái. Dưới đây là chi tiết dự báo của các ngân hàng cho năm 2018.

Goldman:

- Nâng dự báo giá dầu Brent giao ngay từ $58 lên $62/thùng.

- Cam kết mạnh mẽ hơn dự kiến của Saudi Arabia và Nga nhằm kéo dài các cắt giảm nguồn cung trong cuộc họp ngày 30/11 của OPEC tại Vienna được trích dẫn trong quan điểm tăng giá của ngân hàng.

UBS:

- Nâng dự báo giá dầu Brent 2018 từ $55 lên $60.

- Dự trữ của OPEC có thể giảm xuống mức trung bình trong năm năm trong quý 3/2018, khi các cắt giảm sản xuất do OPEC dẫn dầu thu hẹp không chính thức bắt đầu.

Credit Suisse:

- Nâng dự báo giá dầu Brent 2018 từ $53 lên $60.

- Ngân hàng cho biết “cam kết theo đuổi” các cắt giảm của OPEC và các nước sản xuất sẽ “bình thường hóa” các mức dự trữ của OECD vào khoảng quý ba năm sau

JP Morgan

- Nâng dự báo giá dầu Brent 2018 từ $58 lên $60

- Giá dầu “nhìn chung vẫn ổn định, phản ánh các yếu tố nền tảng vững chắt và thắt chặt cân bằng cung – cầu.” Hãng cũng đề cập đến việc OPEC và Saudi Arbia sẳn sàng cân bằng thị trường trong dự báo giá tăng của mình.

Citigroup

- Dự báo giá dầu Brent đạt $54/thùng cho năm sau

Lưu ý: Ngân hàng giữ dự báo giá 2018 hiện tại không đổi từ khi giảm từ $60 vào tháng Sáu, theo số liệu do Bloomberg thu thập.

- Các hạn chế sản lượng hiện tại do OPEC dẫn đầu sẽ kéo dài đến giữa năm 2018 hoặc đến cuối quý ba, nhưng sẽ không kéo dài đến cuối năm sau.

Barclays

- Duy trì dự báo giá dầu Brent $55/thùng

- Tình hình lạc quan về giá sẽ khuyến khích sản xuất thêm ít nhất 500,000 thùng/ngày đến từ các nguồn cung không thuộc OPEC bên ngoài nước Mỹ mỗi năm trong năm 2018 và 2019.

Trường Sơn lược dịch
Theo Bloomberg

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1