Thị trường Thứ hai, 16/04/2018, 09:04 GMT+7
Ông Tập Cận Bình thông báo các kế hoạch “mở cửa” Trung Quốc, trong đó có giảm thuế đối với ô tô nhập khẩu

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thảo luận các kế hoạch nhằm mở cửa hơn nữa kinh tế Trung Quốc trong một bài phát biểu vào thứ Ba.

a16 xi auto

Những biệt pháp này bao gồm giảm “đáng kể” các thuế nhập khẩu đối với ô tô và những sản phẩm khác, thực thi quyền sở hữu trí tuệ hợp pháp của các công ty nước ngoài và cải thiện môi trường đầu tư cho các công ty quốc tế.

Bài phát biểu của ông Tập tại Diễn đàn Boao Châu Á, một diễn đàn thượng đỉnh thường được gọi là “Davos châu Á”, diễn ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới lần lược đưa ra những biện pháp trừng phạt thương mại chống đối lẫn nhau.

Trong bài phát biểu của mình, ông Tập cho biết Trung Quốc sẽ chủ động mở rộng nhập khẩu trong năm này và sẽ “làm việc chăm chỉ” để nhập khẩu những sản phẩm người dân yêu cầu.

“Trung Quốc không hướng đến thặng dư thương mại. Chúng tôi thật sự mong muốn gia tăng nhập khẩu và đạt được cân bằng thanh toán quốc tế tốt hơn nữa trong tài khoản vãng lai hiện tại,” ông Tập nói.

“Chúng tôi hy vọng các nước phát triển sẽ dừng áp đặt các biện pháp hạn chế thương mại đối với những sản phẩm kỹ thuật cao thông thường, cũng như giảm các kiểm soát xuất khẩu đối với những giao dịch thương mại như thế với Trung Quốc.”

Trong bài phát biểu của mình, Chủ tịch Trung Quốc đưa ra hình ảnh một nước Trung Hoa như người lãnh đạo thân thiện của kinh tế toàn cầu, nhấn mạnh mở rộng các hệ thống là con đường hành động tốt nhất cho thế giới.

“Chúng ta nên giữ vững cam kết mở cửa, kết nối và quan hệ đôi bên cùng có lợi, xây dựng một nền kinh tế toàn cầu mở và củng cố hợp tác trong G-20, APEC cũng như các khung hoạt động đa phương khác. Chúng ta nên thúc đẩy tự do hoá thương mại và đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ hệ thống thương mại đa phương.”

“Bằng cách này, chúng ta sẽ toàn cầu hóa kinh tế, cởi mở hơn, toàn diện, cân bằng và có lợi cho tất cả các bên,” ông nói thêm.

Trong bài phát biểu của mình, ông Tập cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục mở cửa hơn nữa với thế giới. Ông cũng thảo luận một số cách thức nước này dự kiến để mở cửa thêm.

Ông Tập cho biết, một trong những cách thức đó là Trung Quốc xây dựng một văn phòng sở hữu trí tuệ nhà nước trong năm nay nhằm đẩy mạnh thực thi các luật có liên quan.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump quy trách nhiệm cho Bắc Kinh đối với thâm hụt thương mại lớn của Mỹ với Trung Quốc, theo đó Washington cho rằng đây là một phần do những thông lệ thương mại không công bằng.

Tuần trước, ông Trump yêu cầu các quan chức thương mại Mỹ cân nhắc thêm khoản thuế 100 tỷ USD lên hàng hóa Trung Quốc. Về phần mình, Bộ thương mại Trung Quốc cho biết họ “sẽ đáp trả lớn” nếu bị khiêu khích.

Trước đó trong năm nay, Hoa Kỳ đã áp thuế lên các tấm năng lượng mặt trời nhập khẩu, cũng như thép và nhôm nhập khẩu.

Đến lược mình, Trung Quốc đã áp thêm thuế lên 128 sản phẩm của Mỹ, trong đó có trái cây và thịt bò để đáp trả quyết định áp thuế lên thép và nhôm của nội các ông Trump. Họ cũng thông báo các khoản thuế thêm lên 160 sản phẩm Mỹ vào tuần trước, dù không đưa ra ngày bắt đầu những biện pháp này.

Khi viết trên Twitter vào Chủ Nhật, ông Trump nói Trung Quốc sẽ dỡ bỏ các hàng rào thương mại vì đó là “điều đúng để làm.” Tổng thống Mỹ cũng tỏ ra lạc quan hai nước sẽ có một thỏa thuận về sở hữu trí tuệ.

Phong Lữ lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1