Thị trường Thứ hai, 23/04/2018, 15:25 GMT+7
Giá dầu giảm do hoạt động khoan dầu tại Mỹ tăng, nhưng tâm lý vẫn theo hướng đi lên

Giá dầu đã giảm vào thứ Hai, 23/4, khi số lượng các giàn khoan tại Mỹ tăng khiến sản lượng dầu của nước này tăng thêm, làm yếu đi một trong số khá ít yếu tố kềm giữ thị trường dầu thô trong một môi trường giá đi lên.

a23 oil

Giá dầu thô Brent kỳ hạn ở mức at $73.89/thùng lúc 0056 GMT, giảm 17 cents (0.2%), so với lần đóng cuối.

Giá dầu thô Mỹ kỳ hạn WTI giảm 21 cent (0.3%) còn $68.19/thùng.

Các hãng khoan dầu Mỹ đã thêm năm giàn khoan để sản xuất mới trong tuần lễ kết thúc vào ngày 20/4, nâng tổng giàn khoan lên 820, mức cao nhất từ tháng 3/2015, theo hãng dịch vụ năng lượng Back Hughes của General Electric.

Số lượng giàn khoan tăng cho thấy sản lượng dầu thô Mỹ sẽ tăng thêm. Sản lượng dầu thô Mỹ vốn đã tăng thêm ¼ từ giữa năm 2016 lên mức kỷ lục 10.54 triệu thùng/ngày.

Hiện chỉ có Nga sản xuất nhiều hơn, khoản 11 triệu thùng/ngày.

Dù giá dầu có đi xuống vào thứ Hai, nhìn chung các thị trường vẫn được hỗ trợ tốt nhờ nhu cầu mạnh, đặc biệt ở châu Á và giá dầu Brent đã tăng 20% so với các mức thấp trong năm 2018 vào tháng Hai.

Ngoài ra, các khoản cắt giảm nguồn cung do Tổ chức các nước xuất khẩu dầu (OPEC) dẫn đầu nhằm củng cố giá cũng hỗ trợ thêm cho các thị trường.

“Áp lực giá còn đến từ các lệnh cấm vận của Mỹ đối với những nước xuất khẩu dầu lớn là Venezuela, Nga và Iran,” theo Chiến lược gia thị trường Kerry Craig của J.P. Morgan Asset Management Global, đề cập đến các hành động của chính phủ Mỹ đối với các các công ty và cá nhân Nga, cũng như những biện pháp mới có thể thực hiện đối với Venezuela và đặc biệt đối với Iran, một thành viên OPEC.

Đến ngày 12/5, Hoa Kỳ sẽ phải quyết định họ có rời khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran và áp dụng các lệnh cấm vận mới đối với Tehran hay không. Các lệnh cấm vận mới có thể áp dụng đối với dầu xuất khẩu của nước này, sẽ thắt chặt thêm nguồn cung toàn cầu.

Trong khi đó, giá dầu tăng đã gây ra tranh cãi giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và OPEC.

Thứ Sáu tuần trước, ông Trump cáo buộc OPEC đẩy giá dầu lên “một cách giả tạo,” và đe dọa trên Twitter rằng “điều này sẽ không được chấp nhận,” khiến nhiều nước xuất khẩu dầu hàng đầu thuộc OPEC chỉ trích.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1