Thị trường Thứ sáu, 20/04/2018, 10:32 GMT+7
Xuất khẩu Nhật bất ngờ yếu vì đồng yen mạnh và các lo ngại chiến tranh thương mại

Cán cân thương mại của Nhật vẫn thặng dư trong tháng Ba, nhung xuất khẩu tăng ít hơn dự kiến, với doanh số bán sang Mỹ và EU gần như không đổi.

a20 japan

Những điểm chính

- Giá trị xuất khẩu tăng 2.1% trong tháng Ba so với một năm trước (dự báo +5.2%).

- Nhập khẩu giảm 0.6% (dự báo +6.3%), chủ yếu do các chuyến hàng từ Trung Quốc giảm 17%.

- Cán cân thương mại vẫn thặng dư với 797.3 tỷ yen (7.4 tỷ USD) so với dự báo +499.2 tỷ yen.

Xuất khẩu bất ngờ tăng trưởng yếu cho thấy dù kinh tế toàn cầu đang tăng, các lo ngại về một cuộc chiến thương mại đang manh nha có thể ảnh hưởng đến tâm lý. Xuất khẩu sang Trung Quốc phục hồi sau khi giảm vào tháng Hai, nhưng nhập khẩu giảm do ảnh hưởng từ việc các nhà máy đóng cửa trong dịp tết âm lịch vẫn còn.

Ý kiến chuyên gia

- Theo ông Hiroaki Muto, trưởng kinh tế tại Trung tâm Nghiên cứu Tokai Tokyo, xuất khẩu yếu và yếu tố chính là đà tăng trưởng đang yếu đi trong sản xuất toàn cầu,. “Tôi hiện thấy có khả năng sẽ còn tệ hơn,” khi số liệu cho thấy xuất khẩu có thể đang yếu đi như một xu hướng.

- Cán cân thương mại có khả năng thu hẹp trong những tháng tới khi đồng yen mạnh hơn, tiếp tục gây áp lực lên xuất khẩu trong khi giá dầu tăng đẩy mạnh nhập khẩu, ông Muto nói.

- “Tôi cho rằng điều này khẳng định kinh tế đã phát triển chậm lại vào đầu năm,” theo Masaki Kuwahara, chuyên gia kinh tế cao cấp tại Nomura Securities. “Xem xét các xu hướng trong nhu cầu toàn cầu, tôi không cho rằng xuất khẩu sẽ chậm thêm nữa.”

- “Rõ ràng sự không ổn định này phần nhiều có liên quan đến dịp Tết Âm lịch, vì thế khá khó khăn khi xem xét những số liệu mới nhất,” theo Thieliant, chuyên gia kinh tế cao cấp về Nhật Bản tại Capital Economics Asia. Tăng trưởng chậm hơn “về cơ bản do đồng yen mạnh hơn, làm giảm giá trị xuất khẩu bằng đồng yen và nhập khẩu tính bằng ngoại tệ,” ông nói.

Những vấn đề khác

- Cán cân thương mại được điều chỉnh của Nhật cho thấy thặng dư 119.2 tỷ yen (dự báo +104 tỷ yen).

- Xuất khẩu sang Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Nhật, tăng 10.8% trong tháng Ba so với một năm trước.

- Các chuyến hàng sang Mỹ tăng 0.2%. Các chuyến hàng vận chuyển thép sang Mỹ giảm 14% về giá trị và 40% về số lượng, dù một quan chức bộ tài chính cho biết họ không chắc đó có phải là do việc Mỹ áp thuế kim loại hay không.

- Xuất khẩu sang châu Âu tăng 0.3%.

Trường Sơn lược dịch
Theo Bloomberg

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1