Thị trường Thứ sáu, 04/05/2018, 09:52 GMT+7
Thâm hụt thương mại Mỹ giảm khi xuất khẩu đạt mức cao kỷ lục

Thâm hụt thương mại Mỹ giảm mạnh trong tháng Ba khi xuất khẩu tăng lên mức cao kỷ lục với các đợt giao máy bay thương mại và đậu nành tăng cao.

m4 us deficitVào thứ Năm, 4/5, Bộ Thương mại Mỹ cho biết thâm hụt thương mại đã giảm 15.2% còn 49 tỷ USD, mức thấp nhất từ tháng Chín. Số liệu cho tháng Hai được điều chỉnh nhẹ cho thấy thâm hụt thương mại tăng lên 57.7 tỷ USD, mức cao nhất kể từ tháng 10/2008 (báo cáo trước đó là 57.6 tỷ USD).

Lần giảm trong tháng Ba kết thúc sáu tháng thâm hụt thương mại tăng liên tiếp. Các nhà kinh tế do Reuters thăm dò đã dự đoán thâm hụt thương mại thu hẹp còn 50 tỷ USD trong tháng Ba.

Thâm hụt thương mại hàng hóa với Trung Quốc giảm 11.6% còn 25.9 tỷ USD, có thể sẽ không giúp nhiều trong giảm căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa áp thuế đến 150 tỷ USD lên hàng hóa Trung Quốc để trừng phạt Bắc Kinh vì các quy định về liên doanh và những chính sách khác, theo Washington, buộc các công ty Mỹ phải trao quyền sở hữu trí tuệ của mình cho các đối thủ cạnh tranh Trung Quốc được nhà nước hỗ trợ.

Trung Quốc, phủ nhận việc ép buộc chuyển giao công nghệ như thế, đã đe dọa trả đũa với biện pháp tương tự, trong đó có các khoản thuế đánh lên đậu nành và máy bay Mỹ.

Ông Trump, người cho rằng nước Mỹ đang bị các đối tác thương mại của mình lợi dụng, đã áp thuế lên các tấm năng lượng mặt trời và máy giặt lớn. Gần đây, ông này áp 25% thuế nhập khẩu lên thép và 10% thuế đối với nhôm.

Thâm hụt thương mại với Mexico tăng đến 32.8% lên mức kỷ lục 8.1 tỷ USD trong tháng Ba. Mỹ có thặng dư 0.3 tỷ USD với Canada trong tháng Ba.

Khi điều chỉnh với lạm phát, thâm hụt thương mại giảm còn 62.1 tỷ USD so với 69.0 tỷ USD trong tháng Hai. Tuần trước, chính phủ Mỹ cho biết thương mại đóng góp 0.20 điểm phần trăm vào tăng trưởng hàng năm 2.3% trong quý một.

Trong tháng Ba, xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ Mỹ tăng 2.0% lên mức cao chưa từng có 208.5 tỷ USD, nhờ khoản tăng 1.9 tỷ USD trong các chuyến hàng giao máy bay thương mại. Ngoài ra xuất khẩu đậu nành, bắp ngô và dầu thô cũng tăng. Xuất khẩu hàng hóa thật đạt mức cao nhất từng được ghi nhận.

Xuất khẩu sang Trung Quốc tăng 26.3% trong tháng Ba.

Nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ giảm 1.8% còn 257.5 tỷ USD, một phần do các phí bản quyền và phát sóng có liên quan đến Olympics Mùa đông không còn. Nhập khẩu tư liệu sản xuất giảm 1.5 tỷ USD, do nhập khẩu linh kiện máy tính, thiết bị viễn thông và bán dẫn giảm.

Nhập khẩu hàng hóa tiêu dùng giảm 0.9 tỷ USD. Nhập khẩu dầu thô giảm 0.5 tỷ USD trong tháng Ba. Nhập khẩu từ Trung Quốc giảm 2.1% trong tháng Ba.

Trường Sơn lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1