Thị trường Thứ hai, 23/04/2018, 15:20 GMT+7
Bà Merkel nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do thương mại trước chuyến đi đến Mỹ

Chủ Nhật, 22/4, Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh đến tầm quan trọng của tự do thương mại và hoan nghênh một thỏa thuận giữa Liên Minh châu Âu và Mexico về một hiệp ước thương mại mới chỉ vài ngày trước khi bà đến Washington để thảo luận với Tổng thống Donald Trump.

a23 merkel

Chính sách của Mỹ đã mang tính bảo hộ hơn dưới thời ông Trump, người trong suốt chiến dịch bầu cử đổ lỗi cho toàn cầu hóa về tình trạng công việc sản xuất bị cướp đi do các công ty giảm chi phí nhân công bằng cách chuyển đi nơi khác. Trong tháng Ba, ông đã áp thuế lên thép và nhôm nhập khẩu để bảo vệ các nhà sản xuất Mỹ.

Bà Merkel dự kiến sẽ đề cập đến những vấn đề gai góc, trong đó có thương mại, khi bà gặp ông Trump vào thứ Sáu.

Phát biểu tại buổi khai mại hội chợ thương mại Hanover tại Đức, Bà Merkel và Tổng thống Mexico, ông Enrique Pena Nieto, hoan nghênh thỏa thuận nguyên tắc EU và Mexico đạt được vào thứ Bảy về một hiệp ước tự do thương mại mới.

“Những công việc cơ bản sẽ được tiến hành nhanh chóng, nhưng đây thật sự là tin tốt đối với châu Âu, với Đức và Mexico,” bà Merkel nói.

“Chúng tôi tin tưởng hợp tác đa phương có thể gia tăng giá trị cho mọi người và đó là lý do vì sao chúng tôi ủng hộ thương mại toàn cầu được tự do hết mức có thể và dựa trên các quy tắc chung.”

Theo bà Merkel, các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới mang đến khung hoạt động hợp lý và các thỏa thuận song phương có thể bổ sung tốt cho khung hoạt động này, nhưng bà nhấn mạnh “các giải pháp đàm phán đồng thuận” là rất quan trọng.

Ông Pena Nieto cho biết ông lạc quan về việc sửa đổi Thỏa thuận tự do thương mại Bắc Mỹ (NAFTA) gồm các nước Mexico, Hoa Kỳ và Canada.

“Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng và lạc quan chúng tôi sắp hoàn tất việc tái đàm phán, hiện đại hóa Thỏa thuận tự do thương mại Bắc Mỹ với Bắc Mỹ, như tôi nói, đảm bảo lợi ích cho tất cả các bên,” ông nói.

Các đàm phán sửa đổi NAFTA bắt đầu vào năm ngoái sau khi ông Trump nhậm chức và hứa hẹn sẽ đưa nước Mỹ ra khỏi thỏa thuận năm 1994 nếu nó không được sửa đổi tốt hơn vì lợi ích của Mỹ.

Khánh Lâm lược dịch

Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1