Thị trường Thứ sáu, 11/05/2018, 09:05 GMT+7
Saudi Arabia tỏ dấu hiệu có thể nâng sản lượng dầu sau khi Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran

Vào thứ Tư, 9/5, Saudi Arabia tỏ dấu hiệu cho thấy họ có thể nâng sản lượng dầu của mình nhằm bù cho bất kỳ khoản thiếu hụt nào có thể có do các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Tehran, sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

m11 saudi

Giá dầu được củng cố vì các dự kiến ông Trump sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, điều có thể ảnh hưởng đến xuất khẩu dầu thô Iran và tăng thêm căng thẳng địa chính tại Trung Đông, nơi cung cấp đến một phần ba lượng dầu toàn cầu hàng ngày.

Vào thứ Ba, 8/5, ông Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ tái áp dụng “ở mức cao nhất các cấm vận kinh tế” lên Iran, nhưng ông không cho biết chi tiết. Thỏa thuận ban đầu năm 2015 đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt để đổi lại Iran sẽ hạn chế chương trình hạt nhân của mình.

Saudi Arabia “sẽ làm việc cùng các bên sản xuất và tiêu dùng lớn trong và ngoài OPEC để hạn chế tác động của bất kỳ thiếu hụt nguồn cung nào,” một quan chức thuộc bộ năng lượng Saudi cho biết vào thứ Ba, theo hãng thông tấn quốc gia SPA.

“Sau quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran của Mỹ, Saudi Arabia cam kết hỗ trợ sự ổn định của các thị trường dầu vì lợi ích của các nhà sản xuất cũng như người tiêu dùng và sự bền vững trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu,” quan chức này nói.

Giá dầu thô Mỹ chốt giảm $1.67 còn $69.06/thùng và giá dầu Brent chốt giảm $1.32 còn $74.85.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu (OPEC) đang tiến hành một thỏa thuận cắt giảm nguồn cung dầu cùng các nước sản xuất không thuộc OPEC như Nga, giúp loại bỏ tình trạng thừa cung toàn cầu và đẩy giá dầu lên trên $75, mức cao nhất từ năm 2014.

OPEC sẽ họp vào tháng Sáu. Nhiều người dự kiến họ sẽ tiếp tục các cắt giảm nguồn cung đến hết năm 2018.

Tuy nhiên xuất khẩu Iran giảm vì các lệnh trừng phạt của Mỹ trở lại, cũng như những khoản giảm không mong đợi từ các thành viên OPEC khác như Venezuela nghĩa là cắt giảm nguồn cung sẽ lớn hơn đáng kể so với dự định. Điều này làm dấy lên lo ngại giá dầu sẽ tăng nhanh.

Iran sản xuất khoảng 3.8 triệu thùng/ngày và là nước sản xuất dầu lớn thứ ba trong OPEC, sau Saudi Arabia và Iraq. Sản xuất của Iran chiếm khoảng 4% nguồn cung dầu của thế giới.

Từ khi thỏa thuận hạt nhân Iran có hiệu lực, xuất khẩu của nước này đã tăng khoảng 2.5 triệu thùng/ngày từ mức dưới một triệu thùng mỗi ngày, đa số dầu đi đến châu Á và châu Âu nhận được khoảng 600,000 thùng/ngày.

Tháng trước, ông Trump buộc tội OPEC trên Twitter đã đẩy giá dầu lên “một cách giả tạo.”

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1