Thị trường Thứ ba, 29/05/2018, 09:59 GMT+7
Giá dầu đang giảm nhanh. Vì sao?

Giá dầu đã tăng lên mức cao nhất trong ba năm vào tuần trước, và các chiến lược gia ngạc nhiên vì giá lên quá nhanh. Hiện tại giá lại đang lao dốc.

m29 oilwhy

Giá dầu thô kỳ hạn Mỹ đã giảm gần 10%, giao dịch trong khoảng $66.50/thùng, so với khoảng $73 vào tuần trước. Giá dầu thô chuẩn toàn cầu Brent cũng giảm khoảng 6%, giao dịch trong khoảng $76, sau khi đạt đỉnh trên $80.

Khoản giảm mạnh này được Saudia Arabia, nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới và là người lãnh đạo trên thực tế của OPEC, kích hoạt vào thứ Sáu. Bộ trưởng năng lượng Saudi, ông Khalid Al-Falih phát biểu tại St. Petersburg, rằng ông đang thảo luận với Nga và các quốc gia OPEC khác nhằm sản xuất thêm dầu để làm dịu các lo ngại nguồn cung.

Các nước sản xuất dầu OPEC và Nga dự kiến sẽ họp tại Vienna vào ngày 22/6, thảo luận việc nới lỏng các hạn chế nguồn cung được áp dụng từ năm 2017.

“Ý định của tất cả các nước sản xuất là đảm bảo thị trường dầu vẫn mạnh, và nếu điều đó có nghĩa là điều chỉnh chính sách của chúng tôi vảo tháng Sáu, chúng tôi chắc chắn sẳn sàng thực hiện,” ông Al-Falih nói.

Theo ông Al-Falih, OPEC và Nga có thể cung cấp thêm dầu cho các thị trường thế giới “trong tương lai gần” để bù vào sản lượng bị mất ở Venezuela và tác động từ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

“Chỉ riêng cảm giác nới lỏng cắt giảm đã đủ để hạn chế giá,” theo Hussein Sayed, trưởng chiến lược gia thị trường tại FXTM. “Từ giờ cho đến cuộc họp tháng Sáu, bình luận như thế sẽ tiếp tục điều khiển giá.”

Áp lực đi xuống tiếp tục vào thứ Hai khi các bên giao dịch xem xét số liệu cho thấy số giàn khoan dầu của Mỹ tăng, báo hiệu khả năng sản xuất tại Mỹ tăng.

Sản xuất dầu thô Mỹ tăng khoảng 25% từ giữa năm 2016 khi các nhà sản xuất muốn tận dụng giá tăng.

Hãng dịch vụ dầu mỏ Baker Hughes phát hành số liệu vào thứ Sáu cho thấy số lượng giàn khoan ở Bắc Mỹ đã đạt mức cao nhất trong năm vào tuần trước, số giàn khoan toàn cầu hiện tại đang trên mức trung bình lập được năm 2017.

Giá dầu giảm là tin tức được các tài xế hoan nghênh, cũng như các công ty và quốc gia phải mua nhiều dầu. Chẳng hạn, các hãng hàng không dự tính sẽ có lợi nhuận cao hơn khi giá nhiên liệu thấp hơn. Và những quốc gia như Ấn Độ được lợi khi giá dầu thô không phi mã nữa.

Thị trường dầu đã có được đột phá vào đầu năm nay khi giá phục hồi từ $60-$70/thùng. Các chuyên gia thông thường cho rằng mức giá này đủ cao để duy trì nguồn cung và đủ thấp để giữ được nhu cầu.

Saudia Arabia biết họ phải giữ được sự cân bằng tinh tế. Giá dầu cao hơn sẽ mang đến ngân sách cho các chương trình chính phủ (và tốt cho các kế hoạch tư nhân hóa công ty dầu nhà nước Saudi Aramco.)

Nhưng những mức giá cao hơn có thể kềm chế tăng trưởng toàn cầu khi các cá nhân và doanh nghiệp cảm thấy phải cắt giảm chi tiêu. Kinh tế thế giới phát triển chậm hơn cuối cùng sẽ dẫn đến nhu cầu dầu yếu hơn, dẫn đến tình huống tất cả đều không có lợi cho vương quốc này.

Phong Lữ lược dịch
Theo CNN Money

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1