Thị trường Thứ sáu, 08/06/2018, 13:52 GMT+7
Liên minh châu Âu sẽ áp thuế trả đũa 3.3 tỷ USD đối với Mỹ bắt đầu từ tháng sau

Ủy ban châu Âu vào thứ Tư, 6/6, cho biết kế hoạch áp thuế trị giá khoảng 2.8 tỷ euro (3.3 tỷ USD) của Liên minh châu Âu đối với hàng hóa Mỹ sẽ có hiệu lực vào đầu tháng Bảy.

jn8 eu

Các khoản thuế nhằm trả đũa Hoa Kỳ sau khi nội các của ông Trump vào tuần trước tiếp tục tiến hành áp thuế nhập khẩu lên thép và nhôm đối với một số đồng minh thân cận nhất của họ, trong đó có Canada, Mexico và Liên minh châu Âu với 28 quốc gia thành viên.

Cả ba bên đều thông báo các biện pháp trả đũa.

Tuần trước, các quan chức EU đã trình đơn khiếu nại chính thức với Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Các rủi ro trong một cuộc chiến thương mại khá cao: Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu có khoảng mậu dịch hơn một ngàn tỷ euro (1.2 ngàn tỷ USD) hàng hóa và dịch vụ mỗi năm.

Mọi người đều dự kiến các khoản thuế trả đũa của EU. Khi nội các của ông Trump lần đầu tiên đưa ra ý tưởng về thuế thép và nhôm vào tháng Ba, Liên minh châu Âu đã liệt kê chính xác những hàng hóa Mỹ họ dự định sẽ trả đũa nếu Washington tiếp tục tiến hành áp thuế, trong đó có vải denim, nước cam, rượu bourbon, xe máy, bơ đậu phộng, thuyền máy và thuốc lá.

Và nếu cuộc tranh chấp thương mại này tiếp tục hoặc không được WTO giải quyết, nhóm hàng xuất khẩu thứ hai của Mỹ trị giá khoảng 3.7 tỷ euro (4.3 tỷ USD) sẽ là mục tiêu kế tiếp. Danh sách gồm khoảng 160 sản phẩm Mỹ như giường phơi nắng, quần nhung kẻ và bộ đồ ăn bằng sứ có thể đối mặt với các khoảng thuế từ 10% - 50% của EU.

Các khoản thuế này có thể có hiệu lực “trong ba năm nữa hoặc sau khi có kết quả tích cực từ việc giải quyết tranh chấp của WTO nếu điều này xảy ra sớm hơn,” theo một tuyên bố của EU.

Các quan chức cho biết tổng giá trị hàng hóa bị đánh thuế sẽ tương ứng từng đồng với các khoản thuế của Mỹ.

Trong một tuyên bố, ủy viên thương mại EU, bà Cecilia Malmström, gọi quyết định áp thuế lên thép và nhôm nhập khẩu châu Âu là “đơn phương và bất hợp pháp.”

“Hơn nữa, phản ứng của EU là hoàn toàn phù hợp với luật pháp thương mại quốc tế. Chúng tôi lấy làm tiếc khi Hoa Kỳ không cho chúng tôi lựa chọn nào khác ngoài việc bảo vệ quyền lợi của EU,” bà nói.

Các chuyên gia trong ngành cảnh báo sự trả đũa của EU có thể khiến nội các ông Trump phản pháo với nhiều rào cản thương mại hơn đối với các mặt hàng như ô tô châu Âu. Điều này có thể lại kích hoạt thêm một vòng tranh chấp leo thang nữa.

Về phần mình, Mexico vào thứ Ba đã áp một loạt thuế lên hàng xuất khẩu Mỹ sang thị trường nước này trị giá 3 tỷ USD. Các khoản thuế sẽ nâng giá các sản phẩm trong đó có thịt heo, táo, khoai tây, rượu bourbon cũng như các loại phô mai khác nhau.

Canada cũng thông báo các kế hoạch trả đũa với khoản thuế lên đến 25% đối với gần 13 tỷ USD sản phẩm Mỹ, dự kiến có hiệu lực vào ngày 1/7. Những sản phẩm này gồm thép và nhôm Mỹ, cũng như thực phẩm và các loại nông sản khác.

Khánh Lâm lược dịch
Theo CNN Money

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1